Quảng Ninh: Xem xét thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ vịnh Hạ Long

Minh Trang (T/h)|27/11/2019 11:07
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 25/11, UBND tỉnh Quảng Ninh có cuộc họp nghe báo cáo về Dự án thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu yêu cầu các sở, ban ngành và đơn vị tư vấn dự án khi triển khai thực hiện các khâu, quy trình thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long phải được triển khai chặt chẽ, khoa học; nghiên cứu, xây dựng các khu bảo tồn động, thực vật dưới nước, mở rộng các trung tâm bảo tồn, trước mắt là bảo tồn san hô, tảo.

Ảnh minh họa

Ngoài 8 tuyến du lịch hiện hữu, cần nghiên cứu, đề xuất mở thêm tuyến mới; nghiên cứu các phương án nuôi trồng thủy sản mới phù hợp với bảo vệ môi trường trên vịnh Hạ Long; nghiên cứu đề xuất việc trồng mới các loài cây bản địa, lộ trình triển khai; nghiên cứu các nguồn lực triển khai, phân kỳ đầu tư, đề xuất phương án về bộ máy chuyên trách đảm bảo khoa học… Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành và đơn vị tư vấn dự án đến cuối tháng 12/2019, phải thông qua được đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Dự kiến, khu rừng đặc dụng được xác định tại vùng lõi vịnh Hạ Long gồm toàn bộ đảo nổi và rừng ngập mặn nằm trong Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long có tổng diện tích trên 5.032ha. Trong đó, diện tích đất có rừng hơn 2.427 ha, diện tích có thảm thực vật, cây, bụi, dây leo và cây gỗ mọc rải rác hơn 2.604 ha với độ che phủ của rừng là 48,24%. Mục tiêu của dự án là bảo tồn, phát triển các loài động, thực vật quý hiếm có giá trị cao, loài động, thực vật đang có nguy cơ bị xâm hại cao. Cụ thể, sẽ bảo vệ hệ sinh thái rừng tự nhiên gồm 507 loài, 351 chi, 110 họ thực vật bậc cao có mạch, 105 loài động vật ở cạn có xương sống…

Nhiều ý kiến cho rằng cần có đánh giá hiện trạng của vùng dự án, giải pháp cụ thể cho từng vùng, từng lĩnh vực; vấn đề tổ chức, bộ máy chuyên trách; việc đặt tên cho các đảo; nghiên cứu các giải pháp làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch sinh thái trên vịnh Hạ Long; công tác đầu tư hạ tầng trong vùng dự án; vấn đề công nghệ của các bè nuôi, trồng thủy sản; giải pháp cụ thể để quản lý, bảo vệ rừng…

Minh Trang (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Xem xét thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ vịnh Hạ Long