Sẽ xuất hiện mưa sao băng kỳ thú ở Việt Nam vào ngày 22.4

Moitruong.net.vn

– Theo lịch sự kiện thiên văn đáng chú ý năm 2020, vào ngày 22 – 23.4 sẽ xuất hiện hiện tượng mưa sao băng Lyrids.

Mưa sao băng Lyrids này thường xuất hiện từ ngày 16 đến ngày 25.4 hàng năm.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho hay, mưa sao băng cực điểm năm nay diễn ra vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23. Đôi khi có những vệt sao băng sáng có đuôi dài xuất hiện trong vài giây ở trận mưa sao băng này. Mặt trăng đang gần ở pha trăng mới sẽ đảm bảo một bầu trời tối, rất tuyệt vời để quan sát mưa sao băng.

Mưa sao băng sẽ dễ quan sát nhất từ 1h sáng ngày 23.4 tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Ejinsight

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại một địa điểm tối. Sao băng có xu hướng tỏa ra từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu trên bầu trời.

“Để quan sát mưa sao băng quan sát tốt nhất là sau 1h sáng ngày 23.4. Mọi người nên chọn nơi nào có điều kiện thời tiết tốt, góc nhìn rộng, không đứng dưới đèn đường và nơi có ánh sáng nhân tạo vì loá mắt. Trên thực tế khu vực quan sát tốt là xa các đô thị lớn như ở núi cao, bờ biển. Ở các đô thị như Hà Nội thì nên tìm những nơi gần ngoại thành, toà nhà cao tầng để điểm nhìn trên cao không có vật thể và ánh sáng che tầm mắt” – ông Sơn phân tích.

An Nhiên

Lyrids là được đặt tên xuất phát từ tên chòm sao Lyra. Đây là một mưa sao băng trung bình, thường đạt khoảng 20 sao băng một giờ tại cực điểm. Trận mưa sao băng này hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861. Mưa sao băng Lyrids này thường xuất hiện từ ngày 16 đến ngày 25.4 hàng năm.

Mặt trăng thường cản trở việc xem mưa sao băng vì ánh trăng sáng có thể che khuất tầm nhìn. Trường hợp này đã xảy ra vào năm 2019 với mưa sao băng Lyrids. Tuy nhiên, năm nay vào 22 – 23.4 , mặt trăng ở giai đoạn gần như vô hình vào ban đêm. Vì vậy, đây gần như là điều kiện hoàn hảo để đón xem hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Chính vì tính chất là mưa sao băng trung bình nên chỉ có thể quan sát được ở những nơi khí quyển không bị ô nhiễm, khói bụi, điều kiện thời tiết tốt, còn ở những đô thị lớn thì khả năng quan sát được rất thấp.