Cây gai xanh hay còn gọi là cây lá gai, cây rami, là một loại cây được sử dụng trong sản xuất sợi làm vải. Lá và rễ cây gai xanh còn được dùng làm thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thai.
Cây gai xanh được huyện Phù Yên đưa vào trồng thử nghiệm trên 10ha từ tháng 5/ 2019. Đây là loại cây rất có giá trị kinh tế, bởi có thể sử dụng tất cả bộ phận của cây để làm ra sản phẩm như: thân và vỏ dùng sản xuất sợi dệt vải; lá được sử dụng trong chế biến bánh gai và tách chiết lấy tinh dầu; thân cây được dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy…
1 ha cây gai xanh cho giá trị 30 – 40 triệu đồng
Gai xanh là loại cây dễ chăm sóc, khả năng chịu hạn tốt, ưa khí hậu nóng ẩm, trồng sau 75 ngày là có thể thu hoạch vụ đầu tiên. Từ vụ thứ 2 trở đi cho thu hoạch sau 40- 50 ngày. Trung bình, 1 ha cây gai xanh cho thu từ 800 – 1.000 kg vỏ khô, cho giá trị 30 – 40 triệu đồng; mỗi năm có thể thu hoạch từ 4 – 5 vụ.
Anh Cầm Hoài Thanh, Giám đốc hợp tác xã Tâm Tín, ở Bản Nà Mạc, xã Gia Phù là một trong những người đầu tiên trồng thử nghiệm cây gai xanh. Tham gia mô hình, anh được hỗ trợ giống, phân bón và được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tư vấn, hướng dẫn các kỹ thuật cần thiết. Sau 2 tháng đưa vào trồng, 2 ha cây gai xanh của gia đình đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Thấy mô hình rất hiệu quả, đến nay anh đã mở rộng diện tích trồng gai xanh lên 10ha.
Ngoài đầu tư phát triển kinh tế cho gia đình mình, anh Thanh còn tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân trong bản, trong xã cùng nhau trồng cây gai xanh và tham gia hợp tác xã Tâm Tín. Tổng cộng, đến nay đã có 16 hộ tại 4 xã trồng thí điểm cây gai xanh trên địa bàn tham gia mô hình.
Không chỉ góp phần đa dạng giống cây trồng, việc phát triển cây gai xanh đang cho thấy những tín hiệu tích cực, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, phát triển nông, lâm nghiệp bền vững tại Phù Yên.
Minh Anh (t/h)