Sông Bạc Liêu sạt lở, hàng chục nhà dân bị sụt lún

Phong Anh|24/06/2024 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đoạn sạt lở nằm ở bờ sông Bạc Liêu - Cà Mau, thuộc địa bàn khóm 6, phường 5, thành phố Bạc Liêu làm 34 căn nhà của người dân bị sụt lún, gãy đổ xuống sông. Đáng lo là hiện nay ở khu vực lân cận thuộc khóm 8 cũng đã xuất hiện một số điểm bị sạt lở.

Ngày 23/6, UBND thành phố Bạc Liêu cho biết, trong 2 ngày (21-22/6) vừa qua, trên địa bàn phường 5, TP.Bạc Liêu xảy ra sạt lở đất làm hàng chục căn nhà dân bị sụt lún xuống sông. Trong số hàng chục nhà dân bị ảnh hưởng sạt lở, có 5 hộ dân bị sạt lở một phần nhà sau xuống sông, 30 hộ còn lại bị nứt tường, sụt lún nền nhà…

Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục sự cố đồng thời lắp bản cảnh báo khu vực nguy hiểm.

Ông Nguyễn Trung Trò (64 tuổi, thuộc khóm 6, phường 5, TP Bạc Liêu), một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng cho biết: “Ngôi nhà tôi đang ở có dấu hiệu sụt lún trong ngày 21/6 và đến khuya ngày 23/6 thì ngôi sau bị sụp đổ hoàn toàn xuống sông. Hiện gia đình tôi đã di dời tất cả tài sản đến gửi nhà người thân và tôi mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ khắc phục sự cố. Hiện tôi rất lo lắng”.

23-lun.jpg
35 nhà dân bị nứt tường, lún nền nhà xuống sông

Chị Huỳnh Kim Cúc (khóm 6, phường 5, TP Bạc Liêu) cho biết: “Mặc dù nhà tôi chưa bị sụt xuống sông, tuy nhiên bức tường nhà sau bắt đầu bị nứt, nền gạch nhà bắt đầu bong tróc có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”.

Theo lãnh đạo thành phố Bạc Liêu, đoạn sông Bạc Liêu – Cà Mau thuộc địa bàn khóm 6, phường 5 có hơn 90 hộ dân sinh sống ven sông. Phạm vi đoạn bờ sông bị sạt lở dài khoảng 800m, có 35 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có 5 hộ dân bị ảnh hưởng nặng, một số hộ còn lại có vách tường nhà bị nứt, xé, nền bị nghiêng, sụt lún về phía bờ sông Bạc Liêu với mức độ phức tạp cao. Điều đáng lo là hiện nay ở khu vực lân cận thuộc khóm 8 cũng đã xuất hiện một số điểm bị sạt lở.

Trước đó, vào đêm 20 rạng sáng 21/6, một vụ sạt lở xảy ra đã gây ảnh hưởng tới 27 căn nhà của người dân sống ven sông. Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục sự cố.

Trong đó, có 3 hộ dân bị sạt lở hoàn toàn phần nhà sau trôi xuống sông, các hộ còn lại có nhà bị nứt tường, sụt lún nền… Bước đầu chính quyền địa phương xác định nguyên nhân gây sạt lở là do thi công nạo vét sông Bạc Liêu. Từ đó, cơ quan chức năng đã đề nghị đơn vị thi công trước mắt hỗ trợ một phần chi phí cho 3 hộ dân có nhà sau bị sạt lở xuống sông, mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở ở khu vực nói trên, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu Ngô Nguyên Phong ,đã đề nghị chính quyền TP.Bạc Liêu hỗ trợ các hộ dân di dời người già, trẻ em và tài sản đến nơi an toàn; đề nghị đơn vị thi công và chính quyền địa phương cần hỗ trợ kịp thời các hộ dân bị thiệt hại, không để người dân hoang mang. Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT -TKCN và Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu cần thống kê, báo cáo nhanh để Sở NN-PTNT báo cáo UBND tỉnh.

Sau khi lập đoàn công tác xuống khảo sát hiện trường vụ sạt lở, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT phối hợp với UBND TP.Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình sụt lún, sạt lở ở các khu vực đã xảy ra, có nguy cơ xảy ra trên địa bàn phường 5 để kịp thời có giải pháp ứng cứu, xử lý.

23-nghiem.jpg
Chính quyền đã đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao Sở Giao thông vận tải phối hợp, hỗ trợ UBND TP.Bạc Liêu trong quá trình làm việc với chủ đầu tư công trình, đơn vị thi công, đơn vị giám sát; đồng thời xem xét, cho ý kiến về phương án, giải pháp khắc phục sạt lở.

UBND TP.Bạc Liêu rà soát, kiểm tra, thống kê đánh giá tình hình sụt lún, sạt lở, mức độ thiệt hại. Khẩn trương làm việc với chủ đầu tư công trình, đơn vị thi công, đơn vị giám sát sớm có giải pháp, phương án khắc phục, hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại, ảnh hưởng liên quan đến khu vực thi công công trình để ổn định đời sống, sản xuất cho người dân.

Để khắc phục tình trạng trên, ông Lê Việt Xô - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho biết, đã chỉ đạo địa phương thông báo vận động các hộ dân sinh sống trong khu vực sạt lở khẩn trương di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân tại khu vực này. Đồng thời, phân công lực lượng theo dõi, giám sát tại khu vực này để kịp thời ứng phó, xử lý khi có tình huống sạt lở xảy ra.

Ngành chức năng các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ khu vực này, kiểm tra, giám sát hiện trường và ghi nhận phạm vi bị ảnh hưởng sạt lở do đơn vị thi công nạo vét sông Bạc Liêu gây ra; chủ động triển khai các biện pháp cần thiết theo thẩm quyền, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương để kiểm soát, giảm thiệt hại do sạt lở; trường hợp cần thiết thì cắm biển cảnh báo khu vực diễn biến sạt lở để người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương tiện để chủ động xử lý khi có tình huống sạt lở xảy ra, ảnh hưởng đến tính mạng người dân và tài sản gần khu vực sạt lở; có phương án, kế hoạch phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị, ứng phó kịp thời, đồng bộ với mọi tình huống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Đề nghị đơn vị thi công phải có phương án, giải pháp thi công đảm bảo tránh thiệt hại tài sản cũng như cuộc sống người dân. Trước mắt hỗ trợ một phần chi phí cho 4 hộ dân có nhà sau bị sạt lở xuống sông, mỗi hộ 5 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sông Bạc Liêu sạt lở, hàng chục nhà dân bị sụt lún