Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 5,5% năm 2022

Lê Chi|30/01/2022 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022, với GDP dự báo tăng 5,5%, theo báo cáo Điểm lại Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố.

Với giả định đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong và ngoài nước, WB dự báo, khu vực dịch vụ của Việt Nam sẽ dần phục hồi. Trong khi, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay.

Thâm hụt ngân sách và nợ công được kỳ vọng sẽ vẫn bền vững, với tỷ lệ nợ trên GDP dự kiến là 58,8%, thấp hơn nhiều so với mức trần theo quy định.

Từ đó, WB dự báo, năm 2022, GDP Việt Nam có thể đạt mức tăng 5,5%.

Tuy nhiên, triển vọng này vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là diễn biến chưa rõ ràng của đại dịch. Sự bùng phát của các biến thể mới có thể dẫn đến việc phải tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Nhu cầu trong nước yếu hơn kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều đối tác thương mại của Việt Nam đang phải đối mặt với dư địa tài khoá và tiền tệ bị thu hẹp, có thể sẽ hạn chế khả năng tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của các nước này nếu cuộc khủng hoảng kéo dài. Điều này có thể làm chậm sự phục hồi toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Các chính sách ứng phó cẩn trọng có thể giảm thiểu những rủi ro trên, đặc biệt là chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, tăng chi cho y tế và giáo dục, các chương trình an sinh. Rủi ro đang gia tăng trong khu vực tài chính cần được giám sát chặt chẽ và chủ động giải quyết.

Lê Chi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 5,5% năm 2022