Tây Bắc có thể sẽ trải qua những trận động đất mạnh cấp 8-9

Minh Anh|15/07/2020 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chuyên gia Viện Vật lý địa cầu nhận định các tỉnh Tây Bắc có thể sẽ trải qua những trận động đất mạnh cấp 8-9 trong tương lai. Với độ lớn này, nhà cửa của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước đó, chỉ trong các ngày 13/6-2/7, Lai Châu đã liên tiếp hứng chịu 7 trận động đất. Trong 6 tháng đầu năm, nhiều trận động đất với cấp độ nhỏ cũng xảy ra ở một số tỉnh Tây Bắc và lân cận.

Lãnh đạo Viện Vật lý địa cầu cho biết theo kết quả đánh giá các số liệu từng ghi nhận trong lịch sử, Tây Bắc là khu vực dễ xảy ra động đất mạnh nhất Việt Nam.

Ảnh minh họa

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết những trận động đất liên tục xảy ra ở Lai Châu trong những ngày qua là hoạt động có tính quy luật. Theo đó, động đất khác với các loại hình thiên tai khác ở chỗ đây là hoạt động tích lũy năng lượng nhiều năm, thậm chí là hàng trăm năm chứ không có tính chu kỳ.

Theo ông Xuân Anh, mặc dù không nằm trên “vành đai lửa” của các chấn tâm động đất mạnh trên thế giới, Việt Nam vẫn có mối hiểm họa động đất khá cao. Những trận động đất mạnh nhất với độ lớn đạt 6,7-6,8 độ richter đã được ghi nhận trong lịch sử.

Trên cơ sở những nhận định trong quá khứ và dự báo tương lai, lãnh đạo Viện Vật lý địa cầu đề xuất thực hiện dự án phân vùng rủi ro động đất và sóng thần theo quy định của Thủ tướng nhằm nâng cao chất lượng công tác cảnh báo tin động đất và phòng chống động đất.

Ngoài ra, việc triển khai quan trắc động đất, trong đó có hệ thống cảnh báo sớm động đất và nghiên cứu đánh giá chi tiết hoạt động động đất khu vực vùng núi phía Bắc cũng là phương án cần làm để chủ động ứng phó với thảm họa động đất.

Minh Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tây Bắc có thể sẽ trải qua những trận động đất mạnh cấp 8-9