Thái Bình: Ngao chết không phải do ô nhiễm nguồn nước

Tú Anh (T/h)|18/08/2019 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – UBND huyện Tiền Hải (Thái Bình) khẳng định, ngao nuôi ở ven biển ở trong huyện bị chết không phải do ô nhiễm môi trường nước.

Trước tình hình ngao chết hàng loạt tại các đầm bãi rộng lớn thuộc huyện ven biển Tiền Hải (tỉnh Thái Bình), hàng trăm héc ta nuôi ngao giống, ngao thương phẩm bị chết, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải ông Trần Minh Tiến khẳng định không phải do ô nhiễm môi trường nước.

Một khu vực nuôi ngao tại Tiền Hải – Thái Bình

Theo UBND huyện Tiền Hải cho biết, trong số 1.900 ha nuôi ngao thì có hơn 530 ha ngao chết, xảy ra chủ yếu ở hai xã Đông Minh và Nam Thịnh. Các hộ đã bị thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nuôi ngao giống, với mật độ nuôi từ 1.000 đến 1.500 con/m2.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết: nguyên nhân ngao chết vừa qua là do sốc nhiệt. Sau bão số 3 vừa qua, thời tiết liên tục nắng gắt và đúng vào đợt triều rút nên chỉ có ba con nước vào các ngày 7, 8 và 9/8.  Khi nước thủy triều xuống tạo thành các vũng nước biệt lập, không có đối lưu với nước biển ở ngoài, nước rất nóng và bay hơi nhiều, tạo độ mặn rất cao. Nhiều bãi triều bị phơi nắng trong thời gian dài.

Mật độ nuôi ngao tại Tiền Hải quá cao, gây thiếu thức ăn nhất là khi không có đối lưu nước biển nhiều trong thời gian thủy triều xuống kéo dài, đồng thời ngao cũng khó chui sâu xuống lớp cát.

Ông Tiến khẳng định: “không phải do ô nhiễm môi trường nước, vì thời gian từ đầu mùa vụ đến nay, người dân chưa thực hiện phòng trừ sâu bệnh. Do đó, nước trên hệ thống sông Lân tiêu ra biển, chưa ảnh hưởng gì đến môi trường nước biển. Hiện nay, nước triều dần cao không còn hiện tượng ngao chết. Huyện Tiền Hải đang khẩn trương chỉ đạo các vùng nuôi ngao khẩn trương thu gom xác ngao chết, tiến hành vệ sinh đầm bãi để cứu lớp ngao còn lại, đồng thời để triển khai vụ nuôi ngao tiếp theo…”

Các cơ quan chức năng Thái Bình khuyến cáo những hộ nuôi ngao ở các bãi cao cần cải tạo, hút cát, hạ thấp bãi nuôi phù hợp với mực nước lên xuống của thủy triều, tạo bãi nuôi bằng phẳng, không để đọng nước.

Đồng thời chỉ nên thả ngao giống trở lại khi có điều kiện thời tiết, môi trường thuận lợi (khuyến cáo vào tháng 10 dương lịch). Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 3.100 ha diện tích nuôi ngao vùng bãi triều ở huyện Tiền Hải 1.800 ha và Thái Thuỵ 1.300 ha).

Tú Anh (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Bình: Ngao chết không phải do ô nhiễm nguồn nước