Thái Lan: Khô hạn kéo dài, mực nước sông Mekong xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm

Ngọc Linh (t/h)|15/07/2019 02:00

Moitruong.net.vn – Mekong, con sông lớn chảy từ Trung Quốc qua 5 nước Đông Nam Á, mực nước sông đã xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, điểm tràn nước trên bờ sông khoảng 10m.

Truyền thông Thái Lan ngày 14/7 cho biết mực nước sông Mekong đã xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, dưới điểm tràn nước trên bờ sông khoảng 10m.

Mekong là một trong những con sông dài nhất thế giới. Bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, nó chảy qua tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Một đoạn sông Mekong

Mực nước hiện tại ở mức 2,6m ở Nakhon Phanom, trong khi điểm tràn nước trên bờ sông là 13m.

Cùng thời điểm này năm ngoái, mực nước sông vào khoảng 12m.

Trạm khí tượng thủy văn tại tỉnh Nakhon Phanom ở Đông Bắc Thái Lan cho biết, lượng mưa trung bình năm nay vào khoảng 90mm, thấp hơn nhiều so với mức khoảng 300mm được ghi nhận năm 2018.

Những người dân sống dọc theo sông Mekong khẳng định mực nước sông đang ở mức cực kì thấp. Các đồng ruộng hai bên bờ sông tiếp tục khô héo. Nước sinh hoạt trở nên khan hiếm do mực nước trong các giếng giảm.

Nhiều người dân nói họ nhìn thấy nước sông lên hoặc xuống hàng mét chỉ trong một ngày. Mực nước thấp làm gián đoạn hoạt động kiếm ăn và sinh sản của các hệ động vật trong sông Mekong – nơi khoảng 70% lượng cá có tập tính di cư theo mùa.

Hơn nữa, thời kỳ khô hạn kéo dài trong mùa mưa năm nay đã gây hạn hán nghiêm trọng, làm mực nước sông Mekong xuống thấp tớ mức nguy cấp.

Hạn hán cũng làm cho mực nước tại các phụ lưu của sông Mekong như Nam Kam, Nam Oun và Nam Songkhram xuống còn khoảng 20-30% khả năng chứa nước.

Tình trạng này chắc chắn sẽ tồi tệ hơn nếu không có mưa.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan: Khô hạn kéo dài, mực nước sông Mekong xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm