Thái Nguyên: TP Phổ Yên đẩy lùi nguy cơ cháy nổ từ sớm, từ xa

Thùy Minh|15/05/2024 19:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ý thức chấp hành quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của một bộ phận người dân còn chưa cao. Vì thế, TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp PCCC, trong đó chú trọng việc xây dựng, duy trì và phát huy tốt hiệu quả của các tổ liên gia nhằm sẵn sàng các phương án ứng phó.

Trung tá Ngô Thanh Tú, Phó Trưởng Công an TP. Phổ Yên cho biết: Xác định rõ công tác PCCC lấy phòng ngừa là chính, là “cơ bản - chiến lược - lâu dài”, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng về PCCC tạo sức lan tỏa trong toàn dân. Cụ thể, 100% gia đình, khu dân cư, đơn vị, trường học trên địa bàn đều được tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Là thành phố công nghiệp, nên công tác PCCC trong các khu công nghiệp được đặc biệt chú trọng. Nhiều đơn vị tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền về PCCC, như: Công ty Mani Hà Nội, Công ty Seung Woo Vina... với hàng nghìn người tham gia.

Cùng với các doanh nghiệp, trường học, UBND các xã, phường trên địa bàn TP Phổ Yên cũng tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền tại cơ sở với mục tiêu đảm bảo mỗi hộ có ít nhất 1 người được tuyên truyền kiến thức, hướng dẫn kỹ năng chữa cháy; tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ với 100% gia đình trên địa bàn.

Công an TP Phổ Yên phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”. Đến nay, gần 90% gia đình trên địa bàn đã trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy. Trong đó, vận động xã hội hóa để trang bị bình chữa cháy cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo đạt tỷ lệ 37%.

chay-no.jpg
Phát huy mô hình tổ liên gia trong PCCC

Bên cạnh đó, thành phố đã triển khai, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đăng ký đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC. Kết quả, có 50 đơn vị được công nhận điển hình tiến tiến trong phong trào toàn dân PCCC năm 2023. Đồng thời, thành phố đã đưa vào hoạt động hiệu quả 297 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng" được đặt tại nhà văn hóa các tổ dân phố, xóm. Mỗi điểm chữa cháy công cộng được trang bị 1 hộp đựng bình chữa cháy kèm 2 bình chữa cháy xách tay, 1 dụng cụ phá dỡ phục vụ công tác chữa cháy tại chỗ, để khi có tình huống xảy ra kịp thời xử lý sớm, không để đám cháy lan rộng.

Đặc biệt, để nâng cao kỹ năng, trách nhiệm của người dân tích cực tham gia vào công tác PCCC, thành phố xây dựng các mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC. Đến nay, toàn thành phố có 80 tổ liên gia an toàn về PCCC, sau khi ra mắt, 100% tổ liên gia đã xây dựng phương án chữa cháy và tổ chức thực tập phương án chữa cháy.

Nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các gia đình thuộc tổ liên gia an toàn PCCC, thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ năng cho các thành viên. Vừa qua, thành phố tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024, giúp các thành viên tổ liên gia được giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC. Từ đó phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư, góp phần mang lại hiệu quả trong phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Ngoài ra, UBND TP Phổ Yên chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra các cơ sở thuộc phạm vi quản lý. Trong đó chú trọng những cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, nhằm kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ để kiến nghị khắc phục kịp thời, xử lý nghiêm những vi phạm.

Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, từng bước nâng cao ý thức, kiến thức, kỹ năng về PCCC cho các tầng lớp nhân dân nên từ đầu năm đến nay, TP. Phổ Yên chưa xảy ra vụ cháy nổ nào. Năm 2023, trên địa bàn thành phố xảy ra 11 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản khoảng 3 tỷ đồng, giảm 3 vụ so với năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: TP Phổ Yên đẩy lùi nguy cơ cháy nổ từ sớm, từ xa