Thảm họa thiên tai khiến kinh tế thế giới thiệt hại 2.250 tỷ USD

Phi Hồng (t/h)|11/10/2018 06:30

MOITRUONG.NET.VNVăn phòng Liên hợp quốc về Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai (UNISDR) cho biết, trong hai thập kỷ qua, thiệt hại kinh tế do thiên tai liên quan đến hiện tượng Trái Đất ấm lên đã lên tới 2.250 tỷ USD, tăng hơn 250% so với giai đoạn 20 năm trước đó.

>>>Kiên Giang: Tổ chức đổi chất thải rắn lấy quà lần thứ I

>>>Sạt lở núi, dân tháo chạy khỏi khu tái định cư ở Quảng Nam

Ngập lụt do mưa lớn tại huyện Chiayi, miền Trung Đài Loan (Trung Quốc) ngày 24/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tần suất cũng như sự khốc liệt của những đợt thiên tai như lũ lụt, hạn hán, sóng thần và các trận siêu bão. Trong đó, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ là những quốc gia có mức thiệt hại nặng nề nhất.

Theo báo cáo do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học của thiên tai (CRED) thuộc trường đại học Catholique de Louvain ở Bỉ và UNISDR thực hiện, trong giai đoạn 1978-1997, tổng thiệt hại từ những thảm họa liên quan đến khí hậu chỉ ở mức 895 tỷ USD (780 tỷ euro). Tuy nhiên, trong thời gian từ năm 1998-2017, con số này đã chạm mức 2.250 tỷ USD.

Báo cáo trên được công bố khi cơn bão Michael, đã mạnh lên thành cơn bão cấp 4 – mức “cực kỳ nguy hiểm,” bắt đầu đổ bộ vào khu vực ven biển bang Florida, miền Đông Nam nước Mỹ, gây ra những cơn sóng cao tới 4m. Giới chức bang Florida cảnh báo bão Michael sẽ là cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên qua tại bang này.

UNISDR đã thống kê số thảm họa liên quan đến khí hậu từ năm 1998 -2017 vào khoảng hơn 6.600, trong đó bão tố và lũ lụt diễn ra thường xuyên nhất. Trước tình hình này, báo cáo trên nhấn mạnh việc đầu tư vào giảm thiểu rủi ro thiên tai phải trở thành một phần trọng tâm trong việc hoạch định chính sách nhằm phản ứng với biến đổi khí hậu.

Phi Hồng (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thảm họa thiên tai khiến kinh tế thế giới thiệt hại 2.250 tỷ USD