Tháng mấy bão lũ sẽ dồn dập đổ vào Việt Nam?

Moitruong.net.vn

– Đợt mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề tại Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về mùa mưa bão năm 2020. Thông tin về cao điểm mùa bão đang được người dân đặc biệt quan tâm.

Đã bước vào tháng 7 – tháng cao điểm mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngoài ra, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m tiếp tục hoạt động mạnh dần lên nên vùng núi Bắc Bộ cũng được cảnh báo có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Cảnh tượng tan hoang do mưa lũ ở Khánh Hòa sau cơn bão số 8 năm 2018. Ảnh: Khánh Hà.

Nhận định về tình hình bão lũ năm 2020, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết:

Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã đưa ra nhận định mùa mưa bão năm nay sẽ đến muộn hơn trung bình nhiều năm mặc dù đã có một cơn bão số 1 đã xuất hiện. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia phân tích trong giai đoạn cuối tháng 7 có khả năng xuất hiện vùng nhiễu trên Biển Đông nên bà con ngư dân hết sức lưu ý. Những vùng nhiễu đó có thể gây ra mưa dông và gió giật trên biển. Còn việc xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới như là áp thấp nhiệt đới/bão theo đánh giá của chúng tôi ít có khả năng xảy ra.

Từ tháng 8 trở đi, tần suất xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão có xu hướng tăng lên. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong mùa bão năm nay, bão sẽ xuất hiện dồn dập vào cuối năm, nhất là từ tháng 9,10,11 và nửa đầu tháng 12. Khu vực mà chúng tôi nhận định bão đổ bộ đó là Trung Bộ và Nam Bộ.

Mùa bão năm nay Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định trên Biển Đông có khoảng từ 11 – 13 cơn. Bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền có khoảng từ 5 – 6 cơn bão. Chúng ta đã có cơn bão số 1 rồi, như vậy còn khoảng 10 – 12 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông.

Anh Thư (T/h)