Thanh Hoá xử phạt gần 2 tỷ về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Sơn Hà|23/02/2024 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản có dấu hiệu trục lợi, trốn thuế, quá mốc giới, khối lượng được cấp... Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện 26 cuộc kiểm tra đột xuất.

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản (TNKS) trên địa bàn Thanh Hóa được các cấp, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, xử lý nghiêm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, bình đẳng của pháp luật, tránh thất thoát tài nguyên và thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Thanh Hoá hiện có khoảng hơn 300 mỏ khoáng sản đang hoạt động, góp phần tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật như khai thác vượt ra ngoài mốc giới được cấp phép; khai thác không đúng trình tự, phương pháp, chưa đúng thiết kế mỏ đã được thẩm định, phê duyệt; tình trạng các phương tiện vận chuyển khoáng sản quá trọng tải gây hư hỏng đường giao thông; một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, vận chuyển, gây ô nhiễm môi trường...

th.jpg
Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp sai phạm.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương có khoáng sản đã đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp sai phạm, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, lấy lại lòng tin của Nhân dân với cấp ủy, chính quyền.

Chỉ tính riêng từ tháng 10/2023 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và Chính quyền địa phương đã thực hiện 26 cuộc kiểm tra đột xuất. Qua đó phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm. Trong đó, Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 26 vụ với tổng số tiền 1.830.000.000 đồng (Một tỷ tám trăm ba mươi triệu đồng). Kiến nghị các sở, ngành, UBND các cấp tăng cường công tác quản lý Nhà nước, khắc phụ thiếu sót không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm.

ts.jpg
Các phương tiện vận chuyển khoáng sản quá trọng tải gây hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường...

Công an tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền và khuyến cáo: Nghiêm cấm hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ có thể bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt rất lớn hoặc bị xử lý hình sự.

Đề nghị các doanh nghiệp, người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tuyên truyền, vận động, tham gia tố giác khi phát hiện những hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, các vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hoá xử phạt gần 2 tỷ về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản