Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu

Hồng Nhân|04/10/2020 16:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Qua diễn đàn “Tham vấn Thanh niên hành động vì khí hậu”, các bạn trẻ được hiểu thêm về các chương trình nghị sự khí hậu và được giới thiệu các sáng kiến của mình hướng tới các hành động vì khí hậu nhằm xây dựng Việt Nam xanh hơn và bền vững.

Trong 2 ngày 03-04/10, hơn 70 bạn trẻ tham gia diễn đàn “Tham vấn Thanh niên hành động vì khí hậu” lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực miền Bắc (Hà Nội) và miền Nam (TP.HCM). Đây là một hoạt động trong sáng kiến “Climate Promise – Thanh niên hành động vì khí hậu” do UNDP khởi xướng phối hợp thực hiện với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) tại khu vực Miền Bắc và tổ chức CHANGE tại khu vực Miền Nam.

Tham gia diễn đàn, các bạn trẻ sẽ được hiểu thêm về các chương trình nghị sự khí hậu và giới thiệu các sáng kiến của mình hướng tới các hành động vì khí hậu trước thềm hội nghị COP26. Năm bạn đại diện khu vực Miền Bắc sẽ chia sẻ tiếng nói của mình với Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trong quá trình thực hiện Kế hoạch Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) tại Việt Nam.

Chống biến đổi khí hậu cần sự hợp tác toàn cầu, sự tham gia và đóng góp của toàn xã hội, đặc biệt là thanh niên.

Việt Nam là một quốc gia bị tổn thương cao bởi biến đổi khí hậu, tuy nhiên sự phát triển của nền kinh tế lại đang bị chi phối mạnh bởi nhiên liệu hóa thạch. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trong kịch bản phát triển thông thường không tính đến việc thực hiện các cam kết khí hậu, Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính lớn trên thế giới vào năm 2030. Việt Nam đã cam kết tăng mục tiêu giảm khí thải nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường từ 8% lên 9% bằng nội lực và tăng từ 25% lên 27% nếu có sự hỗ trợ quốc tế (NDC cập nhật 2020). Hiện nay, các hành động khí hậu của Việt Nam đang ưu tiên thích ứng với biến đổi khí hậu và dần chuyển dịch sang những giải pháp đồng lợi ích về thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, các giải pháp này không đủ để giải quyết được những hệ quả lâu dài trong trường hợp nhiệt độ toàn cầu không được kiểm soát dưới ngưỡng 1.5oC như mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Paris.

“Chống biến đổi khí hậu cần sự hợp tác toàn cầu, sự tham gia và đóng góp của toàn xã hội, đặc biệt là thanh niên – người làm chủ tương lai. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng thanh niên để các bạn có thể tham gia chủ động và tích cực, đóng góp nhiều sáng kiến thiết thực nhằm xây dựng Việt Nam xanh hơn, bền vững và thịnh vượng hơn”, Ông Đào Xuân Lai, Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP Việt Nam nói.

Tham gia diễn đàn, các bạn trẻ sẽ được hiểu thêm về các chương trình nghị sự khí hậu và giới thiệu các sáng kiến của mình hướng tới các hành động vì khí hậu.

Diễn đàn “Tham vấn Thanh niên Hành động vì Khí hậu” sẽ tập trung vào bốn chủ đề đồng thời là bốn nhóm giải pháp được coi là có thể huy động được sự tham gia hiệu quả và mạnh mẽ hơn từ thanh niên. Các chủ đề này cũng là những nội dung được NDC Việt Nam đặc biệt ưu tiên vì còn nhiều khoảng trống trong hành động:

Thanh niên trong tiến trình hoạch định chính sách và ra quyết định về khí hậu; Thanh niên với các giải pháp dựa vào thiên nhiên; Thanh niên trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững; Đổi mới sáng tạo để giảm nhẹ.

“Diễn đàn Tham vấn diễn ra trong một bối cảnh toàn cầu hướng đến một sự bình thường mới khi mà những vấn đề kinh tế – xã hội thay đổi rõ rệt trong thời kỳ Covid, đặc biệt sự chuyển mình, hồi phục mạnh mẽ của môi trường tự nhiên. Điều đó thúc đẩy và thách thức các bạn trẻ lựa chọn xem bản thân mình là ai, và điều gì mà bạn hướng đến trong tương lai sau này. Trong suốt 2 tháng đồng hành cùng các bạn thanh niên để tìm hiểu về biến đổi khí hậu và NDC, chúng tôi nhận thấy tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và không ngừng thử thách bản thân của các bạn với những chủ đề tưởng như xa vời như chương trình nghị sự khí hậu, tiến trình hoạch định chính sách. Chúng tôi tin rằng khi được đồng hành, tiếp sức và có nhiều cơ hội tham gia các chương trình ý nghĩa, thanh niên sẽ ngày càng tự nâng cao năng lực, tiếng nói của bản thân, từ đó trực tiếp tạo ra những thay đổi tích cực, bền vững cho tương lai của chính” Chị Vương Hồng Ngọc, phụ trách chương trình thanh niên tại Live&Learn cho hay.

Diễn đàn Tham vấn Thanh niên Hành động vì Khí hậu là một trong ba tham vấn đã đang được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Diễn đàn cũng được UNDP và CHANGE tổ chức vào cùng thời gian này tại TP.HCM. Sau các tham vấn này, một báo cáo đặc biệt của thanh niên sẽ được tổng hợp và một lộ trình để thanh niên tham gia vào quá trình thực hiện NDC của Việt Nam sẽ được các tổ chức liên quan thúc đẩy.

Hồng Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu