Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 2: Trạm trộn bê tông Transmeco vẫn ngang nhiên gây ô nhiễm, chính quyền tiếp tục “trốn tránh” báo chí

Moitruong.net.vn

– Người dân phản ánh, báo chí vào cuộc Trạm trộn bê tông Transmeco hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhưng UBND huyện Thanh Trì thì lại không vào cuộc kiểm tra xử lý và đang rất “bàng quan” với nỗi khổ của dân.

XEM VIDEO 2: Trạm trộn bê tông Transmeco vẫn ngang nhiên gây ô nhiễm, chính quyền tiếp tục “trốn tránh” báo chí

UBND huyện Thanh Trì vi phạm Luật Báo chí

Ngày 19/3/2019, Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết: “Thanh Trì, Tp. Hà Nội: Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân mong muốn di dời”. Bài báo phản ánh, nhiều năm qua hàng trăm hộ dân khu tập thể 810 và chung cư Bộ Tư lệnh đặc công tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc vì trạm trộn bê tông của công ty TNHH MTV bê tông Transmeco (Trạm trộn bê tông Transmeco) hoạt động  suốt ngày đêm, gây tiếng ồn, bụi và xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì vẫn đang cố tình trốn tránh không cung cấp thông tin cho báo chí

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì trong công tác kiểm tra, xử lý và quản lý nhà nước khi để Trạm trộn bê tông Transmeco hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân suốt một thời gian dài. Ngày 24/4/2019, PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Trì, thời gian làm việc là 14h ngày 9/5/2019. Đúng thời gian trên, phóng viên có mặt tại trụ sở UBND huyện Thanh Trì để làm việc thì được ông Chử Mạnh Thăng – Phó Chánh văn phòng UBND huyện cho hay các lãnh đạo huyện bận không thể làm việc với cơ quan báo chí mà giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, tham mưu và sẽ trả lời cơ quan báo chí bằng văn bản.

Trước câu hỏi UBND huyện giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra từ bao giờ và khi nào sẽ có văn bản trả lời cơ quan báo chí, ông Thăng cho biết: “Sau khi nhận được lịch làm việc của cơ quan báo chí, ngày 2/5/2019, UBND huyện có “bút phê” giao việc cho phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra. Theo tôi được biết, trong chiều nay phòng sẽ có báo cáo lãnh đạo huyện và trong ngày mai tôi sẽ đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường có thông tin trả lời cơ quan báo chí”.

Một điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn cả là thông tin phản ánh từ ngày 19/3 nhưng chỉ đến ngày 24/4, khi PV đặt lịch làm việc thì UBND huyện Thanh Trì mới tá hỏa giao cho phòng ban chuyên môn kiểm tra như vậy liệu người dân còn niềm tin vào sự chỉ đạo kiên quyết của chính quyền?

Hơn nữa, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của ông Thăng “ngày mai tôi sẽ đề nghị phòng tài nguyên môi trường có thông tin trả lời cơ quan báo chí”. Không hiểu “ngày mai” đối với huyện Thanh Trì là bao nhiêu lâu mà cho đến nay tòa soạn Môi trường và Cuộc sống vẫn chưa nhận được bất kì văn bản hồi âm nào của UBND huyện Thanh Trì.

Trước đó, phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với UBND xã Vĩnh Quỳnh về vấn đề trên và cũng được bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ tịch UBND xã cho biết sẽ trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, đến nay Tòa soạn cũng vẫn chưa nhận được bất kì văn bản nào từ bà Hồng.

Nước thải không qua xử lý vẫn tiếp tục được Trạm trộn bê tông Transmeco xả thải ra môi trường mà không bị các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì xử lý

Dư luận đang đặt câu hỏi, tại sao lãnh đạo từ huyện cho đến xã đều trốn tránh không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định? Phải chăng đang có thế lực nào đang “điều khiển” hệ thống chính quyền của huyện Thanh Trì nhằm bao che cho những sai phạm về môi trường của Trạm trộn bê tông Transmeco?

Đối với cơ quan ngôn luận mà huyện Thanh Trì và xã Vĩnh Quỳnh còn có thái độ như vậy thì thử hỏi với tiếng “kêu cứu” của những người dân “thấp cổ, bé họng” chính quyền có thấu?. Điều này cũng dễ hiểu vì sao khi người dân khu tập thể 810 và chung cư Bộ Tư lệnh đặc công nhiều năm nay kêu cứu về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Trạm trộn bê tông Transmeco nhưng chính quyền huyện Thanh Trì vẫn rất “bàng quan” không vào cuộc xử lý.

Vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm, thách thức pháp luật

Những tưởng sau khi báo chí phản ánh thì UBND huyện Thanh Trì phải chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý Trạm trộn bê tông Transmeco và yêu cầu trạm trộn bê tông này phải có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhưng theo phản ánh của người dân trạm trộn bê tông Transmeco không có động thái nào để xử lý những vấn đề về môi trường. Xe cộ vẫn hoạt động nhộn nhịp suốt ngày đêm, vô tư xả bụi, nước thải ra môi trường.

Có mặt tại khu tập thể 810 và khu chung cư Bộ tư lệnh đặc công vào 1 ngày oi nóng tháng 7, vừa hay chúng tôi là phóng viên, người dân nơi đây thi nhau “kể tội” trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường.

Bác Đặng Thị Hiên – Người dân khu tập thể 810

Bà Đặng Thị Hiên, 1 cán bộ hưu trí về hưu tại khu tập thể 810 bức xúc: “Khu tập thể này có mấy trăm hộ dân, hàng nghìn người sinh sống thì nhà nào cũng bức xúc về trạm trộn bê tông Transmeco hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Họ chủ yếu hoạt động vào ban đêm, xả bụi trắng xóa như phấn, đồ đạc nhà tôi sau một đêm dậy là phủ một lớp bụi dày. Nhà nào nhà nấy cũng đều phải đóng 1 lớp cửa kính rồi mới đến cửa sắt để hạn chế bụi vào nhà. Hơn nữa, hoạt động của trạm trộn bê tông này còn ảnh hưởng không nhỏ đến hô hấp, sức khỏe của người già và các cháu nhỏ ở đây. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng chuyển trạm bê tông đi chỗ khác cho người dân đỡ khổ.”

Bác Trần Văn Lưu – Người dân chung cư Bộ tư lệnh đặc công

Bác Trần Văn Lưu, người dân khu chung cư Bộ tư lệnh đặc công chia sẻ: “Trạm trộn bê tông Transmeco hoạt động gần khu dân cư như vậy nhưng không hiểu sao vẫn tồn tại nhiều năm nay rồi. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn bao trùm cả khu dân cư. Ban đêm lượng xe ô tô, xe bồn, máy móc hoạt động rầm rập phát ra tiếng ồn rất là lớn suốt đêm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân. Mỗi khi gió lốc cát, bụi bay tứ tung quẩn vào các nhà trên cao. Gần như nhà nào cũng phải thay bằng cửa cách âm để chống bụi và tiếng ồn chứ không thì đêm không ngủ được. Trong các cuộc họp hội đồng nhân huyện, tiếp xúc cử tri người dân đã có ý kiến nhiều nhưng không ăn thua. Mong cơ quan báo chí đưa tiếng nói của người dân chúng tôi tới các cấp chính quyền để họ có biện pháp xử lý chứ cứ để tình trạng thế này thì không ổn chút nào. Qua đây chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương để di dời trạm trộn bê tông đi nơi khác”.

XEM VIDEO 1: Người dân tố cáo Công ty bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường

Ghi nhận của PV tại tuyến mương dọc đường 70B nước thải của trạm trộn bê tông Transmeco thải ra tạo thành lớp bùn dày đặc, từng mảng bê tông kết thành màu trắng xóa nổi trên mặt nước chạy dọc tuyến mương.

Nước thải của Trạm trộn bê tông Transmeco thải ramương dọc đường 70B tạo thành lớp bùn dày đặc, trắng xoá

Còn nữa, việc hàng ngày có cả trăm chuyến xe tải trọng lớn, xe bê tông ra vào cũng gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, vì lối vào công ty bê tông Transmeco cắt ngang trục đường sắt Bắc – Nam và gần tuyến đường quốc lộ 1A.

Nước thải của trạm trộn bê tông Transmeco đóng váng nổi trên mặt nước chạy dọc tuyến mương

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có biện pháp di dời trạm trộn bê tông Transmeco đến vị trí hợp lí để đảm bảo sức khỏe cho người dân nơi đây, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Để Trạm trộn bê tông Transmeco hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân trong thời gian dài như vậy, trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì đến đâu? Và thành phố Hà Nội sẽ xử lý như thế nào đối với lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì khi cố tình trốn tránh không làm việc và cung cấp thông tin cho phóng viên, vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Thanh Huyền