Thanh Trì (Hà Nội): Công ty giặt mài Đồng Tâm xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Không hệ thống xử lý nước thải, không hồ sơ pháp lý về môi trường, điều kiện nhà xưởng xập xệ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nhưng nhiều năm qua, xưởng giặt mài của công ty CP giặt mài Đồng Tâm vẫn hiên ngang hoạt động mà không hề bị xử lý.

Thời gian vừa qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận liên tục nhận được kiến nghị, phản ánh của người dân thôn Đam Uyên, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội về việc trong quá trình giặt mài, công ty cổ phần giặt mài Đồng Tâm thường xuyên xả bụi bông, khí thải, nước thải có màu xanh đen và nhiều bọt trắng, bốc mùi hôi thối nồng nặc trực tiếp ra sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Nhà xưởng lụp xụp của công ty CP giặt mài Đồng Tâm nằm sát khu dân cư nên mỗi khi hoạt động phát sinh bụi, mùi hóa chất tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Bác N.V.H bức xúc: Mỗi khi hoạt động xưởng giặt mài của công ty Đồng Tâm thường xuyên xả nước thải với nhiều màu khác nhau, sủi bọt trắng xóa mùi nồng nặc rất khó chịu. Nước thải không qua xử lý xả thải trực tiếp ra sông Hồng. Chúng tôi lo sợ nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì ai sẽ chịu trách nhiệm và công ty này có bị xử lý và di chuyển đi nơi khác không?

Nước thải, bụi bông trong quá trình giặt mài không được công ty CP giặt mài Đồng Tâm xử lý theo quy định mà đem xả thải trực tiếp ra môi trường.

Cùng nỗi bức xúc với bác H, bà T.T.N chia sẻ: Không chỉ có nước thải đâu, mùi khí than của xưởng giặt mài xả ra gây cho mọi người cảm giác khó thở, tức ngực. Ngoài ra, bụi bông từ xưởng giặt không được công ty thu gom, xử lý bay lơ lửng ngoài môi trường phát tán ra xung quanh, người già, trẻ nhỏ hít phải thường xuyên bị ho, viêm mũi.

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Duyên Hà trong công tác kiểm tra, xử lý xưởng giặt mài Đồng Tâm hoạt động gây ô nhiễm môi trường suốt nhiều năm qua, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà, ông Huấn thừa nhận: Công ty giặt mài Đồng Tâm thuê đất thổ cư của ông Lê Xuân Linh làm xưởng sản xuất như vậy là hoàn toàn sai. Xã cũng đã nhiều lần kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty nhưng công ty chưa làm được hồ sơ gì cả. Chúng tôi chỉ đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp hoạt động đảm bảo môi trường và phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải, khí thải tránh ảnh hưởng đến người dân.

Điều kiện sản xuất trật trội, công nhân sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động

Ghi nhận thực tế tại xưởng giặt mài của công ty Đồng Tâm, phóng viên nhận thấy điều kiện nhà xưởng hết sức tạm bợ, xuống cấp. Nhà xưởng chỉ được quây tôn sơ sài, bên trong máy giặt đang hoạt động bình thường, nước thải chứa hóa chất sủi bọt trắng xóa chảy xuống cống qua bể lắng lọc đơn giản rồi xả thẳng ra ngoài môi trường.

Thùng đựng dung dịch hóa chất, chất thải nguy hại không được công ty CP giặt mài Đồng Tâm bố trí, lưu giữ theo quy định, đem vứt lăn lóc ngoài môi trường nhưng không bị UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, xử lý

Hơn nữa, bụi bông trong quá trình sấy quần áo không được công ty thu gom, xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường khiến tường nhà, nền nhà, vật dụng bám đầy bụi bông. Quan sát nhà xưởng chúng tôi nhận thấy điều nguy hiểm hơn cả là dây điện được công ty bố trí chằng chịt, lộn xộn như mạng nhện, bụi bông bám dày đặc gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn. Bên cạnh đó chất thải nguy hại cũng không được công ty bố trí nơi lưu giữ đúng quy định mà vứt lăn lóc vào một góc tường.

Dây điện chằng chịt, bụi vải bám đầy mái tôn, nếu xảy ra cháy nổ hậu quả sẽ khôn lường

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Thể – Quản lý công ty Đồng Tâm cho biết: Công ty có 5 máy giặt, 5 máy sấy với công suất khoảng 15.000 sản phẩm/ tháng, hiện tại thủ tục pháp lý về môi trường công ty chưa làm được gì cả. từ trước đến nay, công ty muốn hoạt động được đều phải có sự tạo điều kiện từ huyện Thanh Trì và xã thì công ty mới hoạt động được.

Một doanh nghiệp chuyên hoạt động về giặt mài có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao, đã diễn ra nhiều năm. Tuy nhiên dư luận cho rằng, lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì và xã Duyên Hà ở đâu, có hay biết công ty đang hoạt động vi phạm về đất đai, môi trường hay không? Sự việc công ty Đồng Tâm hoạt động gây ô nhiễm môi trường có được UBND xã Duyên Hà báo cáo lên UBND huyện Thanh Trì để xử lý? Trách nhiệm của lãnh đạo huyện Thanh Trì và các phòng ban liên quan đến đâu? có hay không UBND huyện Thanh Trì đang buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn đối với công ty giặt mài Đồng Tâm?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Thư – Thuỳ Dương