Thanh Trì (Hà Nội): Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Việt Tiệp gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, nước thải chưa được xử lý xả trực tiếp ra môi trường là tình trạng đang diễn ra tại trạm trộn bê tông của Trạm trộn bê tông Việt Tiệp khiến người dân thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội bức xúc.

VIDEO: Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Việt Tiệp gây ô nhiễm môi trường

Nhận được phản ánh của người dân về tình trạng trạm trộn bê tông của Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển Việt Tiệp (Trạm trộn Bê tông Việt Tiệp) hoạt động gần sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đến đây để xác minh, ghi nhận sự việc và nhận thấy những điều người dân phản ánh là có cơ sở.

Trạm trộn bê tông Việt Tiệp nằm sát khu dân cư và chỉ cách UBND xã Tân Triều khoảng 100m

Trước đó, người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền về việc các xe chở đất đá, xe trộn bê tông có gắn chữ “Bê tông Việt Tiệp” đi lại liên tục gây khói bụi mù mịt. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản số 19/CCBVMT-KSON ngày 7/1/2019 đề nghị UBND quận Thanh Xuân xử lý.

Bà C.T.H người dân xóm Lẻ, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều bức xúc: “Xe trộn bê tông đi lại rầm rập bụi mù bụi mịt, hỏng hết cả đường. Đề nghị chính quyền địa phương và thành phố vào cuộc giải quyết tình trạng này”.

Xe trộn bê tông đi lại liên tục khiến cho đường ngõ 300 Nguyễn Xiển bị xuống cấp, bụi mù mịt khi nắng nóng và lầy lội khi mưa lớn.

Theo tìm hiểu của PV, ban đêm là lúc trạm trộn bê tông Việt Tiệp hoạt động nhiều nhất, gây tiếng ồn, bụi bẩn trong quá trình sản xuất của nhà máy và hoạt động của hàng chục xe trộn bê tông.

Phía sau trạm trộn bê tông có nhiều cống xả nước thải. Có cống xả trực tiếp ra đường tạo thành vũng lớn, có cống xả trực tiếp ra mương tưới tiêu của người dân trên địa bàn.

Nước thải từ trong trạm bê tông có màu trắng đục tạo thành mảng xi măng mỏng trên mặt nước.

Người dân ở đây cho biết, từ lâu họ đã hạn chế dùng nước ở mương này để tưới vì sợ làm ảnh hưởng đến năng suất và sức khỏe của người ăn rau.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Thắng – Trưởng thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì cho biết: “Đối với trạm trộn bê tông Việt Tiệp, thôn và xã chúng tôi yêu cầu ngày nắng là trạm phải tưới nước rửa đường để đảm bảo về khói bụi. Chúng tôi cũng kết hợp với Xí nghiệp nước số 7 kiểm tra liên tục, thực tế là trong trạm trộn bê tông vẫn có hai cái bể lắng trước khi nước thải chảy ra mương”.

Ông Nguyễn Huy Thắng – Trưởng thôn Triều Khúc khẳng định thường xuyên kiểm tra đốc thúc trạm trộn bê tông Việt Tiệp thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Sau khi PV đưa ra những hình ảnh chứng minh việc trạm trộn bê tông Việt Tiệp xả nước thải chưa được xử lý ra môi trường là có thật. Ông Thắng tỏ rõ quan điểm: “Qua những hình ảnh mà báo cung cấp, tôi sẽ phối hợp cùng xí nghiệp nước số 7 và trạm trộn bê tông Việt Tiệp để có biện pháp khắc phục xử lý cho bằng được”.

Cũng theo người dân địa phương cho biết, hoạt động xả thải này đã diễn ra từ lâu, khiến mương nước tưới tiêu bị ô nhiễm. Tuy nhiên, vấn đề này không được xử lý, mặc dù mương nằm ngay trước cổng UBND xã Tân Triều.

Được biết, thành phố Hà Nội đang xây dựng đề án phát triển 4 huyện lên quận vào năm 2020, trong đó có huyện Thanh Trì. Để đạt được tiêu chí lên quận thì yếu tố môi trường là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định.

Vì lý do gì mà chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý tình trạng trạm trộn bê tông Việt Tiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường? Có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, “ưu ái” cho doanh nghiệp?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thế Đoàn