Thanh Xuân (Hà Nội) – Bài 2: Ai đang dung túng cho cẩu trục tháp tại dự án DLC Complex Nguyễn Tuân hoạt động không phép?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, cẩu trục tháp tại Dự án DLC Complex Nguyễn Tuân chưa được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Vậy, ai đang dung túng cho hành vi sai phạm này?

VIDEO CLIP: Dự án DLC COMPLEX Nguyễn Tuân sai phạm “khủng” về môi trường, chính quyền có đang bao che?

Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng nhà thầu thi công tại dự án DLC Complex Nguyễn Tuân vẫn ngang nhiên cho vận hành cẩu trục tháp suốt ngày đêm bất chấp an toàn tính mạng của người lao động tại công trình và người dân tham gia giao thông quanh khu vực.

Qua ghi nhận của PV, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày dự án đều thi công và vận hành tối đa công suất của chiếc cần cẩu trục không kể ngày đêm. Chỉ cần đứng bên ngoài dự án, ngước mắt lên có thể thấy phần cánh tay sắt và phần đối trọng của chiếc cần cẩu trục này đang lơ lửng ngay trên đầu, nguy cơ gây mất an toàn hiện hữu rõ ràng nhưng lại hoàn toàn bị nhà thầu thi công và chủ đầu tư dự án bỏ qua?

Cẩu trục tháp vận hành không phép thách thức pháp luật trước sự “thờ ơ” của cơ quan chức năng quận Thanh Xuân

Chị Nguyễn Thu Hương, người dân tham gia giao thông qua đây cho biết: “Mỗi ngày chị phải đưa con đi học qua đây lại nhìn thấy chiếc cẩu trục lơ lửng hãi lắm em ạ. Nhất là sau khi báo đài đưa tin một loạt những tại nạn do cần cẩu tại công trình gãy đổ, đứt dây rơi xuống gây tai nạn mà chị cứ thấy bị ám ảnh mỗi khi đi qua đây”.

Bất kể ngày đêm, cần trục tháp không phép vẫn vô tư hoạt động

Cùng chung quan điểm, bác N.V.Kiên cho biết: “Không hiểu dự án này có quan tâm đến môi trường cũng như sự an toàn của người dân hay không mà thi công thì ầm ĩ, bẩn thỉu lại còn treo cái cần cẩu quay suốt ngày đêm trên đầu người ta sợ lắm cháu ạ”.

Trong khi đó, tại buổi làm việc với PV moitruong.net.vn ngày 2/7/2019, ông Võ Đăng Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng khẳng định: “Quận sẽ kiên quyết xử lý nghiêm nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm vận hành cần cẩu trục tháp khi chưa được cấp phép chứ không hề làm theo kiểu hình thức”.

Lời khẳng định vô cùng đanh thép của ông Dũng – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân là như vậy, nhưng thực tế sau khi báo chí phản ánh và theo ghi nhận của PV ngày 11/7/2019 lại hoàn toàn trái ngược với khẳng định của ông Dũng. Chiếc cần cẩu trục tháp tại dự án DLC Complex Nguyễn Tuân vẫn ngày đêm “tung hoành” như chưa hề có bóng dáng đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân.

Ông Võ Đăng Dũng – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã từng khẳng định với PV rằng: “Sẽ xử lý nghiêm nếu chủ đầu tư dự án cố tình cho vận hành cẩu trục tháp khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép”, nhưng thực tế Cẩu trục tháp vẫn vô tư hoạt động không phép

Vậy, không hiểu Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân đang kiểm tra, giám sát cái gì khi để chiếc cần cẩu trục tháp của dự án DLC Complex Nguyễn Tuân ngang nhiên vận hành khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động?

Phải Chăng những lời khẳng định của ông Võ Đăng Dũng – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân chỉ là kể câu chuyện “Con voi chui lọt lỗ kim” khi đi kiểm tra nhưng lại không nhìn thấy chiếc cần cẩu trục này đang hoạt động? Dư luận đặt câu hỏi liệu có sự “bảo kê”, bao che của đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân đối với sai phạm trong hoạt động vận hành cẩu trục tháp của dự án DLC complex Nguyễn Tuân hay không?

Trách nhiệm của quận Thanh Xuân ở đâu khi để những cá nhân, tổ chức buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước? Câu hỏi này xin gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét vào cuộc quyết liệt trước những sai phạm nêu trên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Thủy Chi – Thùy Dương