Môi trường xã hội

Thắp hương liên tục những ngày Tết gây hại thế nào cho sức khỏe?

Phúc Minh 26/01/2025 09:30

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên ngày Tết Nguyên đán là nét đẹp văn hoá đã có từ ngàn xưa. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với khói hương nhiều trong thời gian kéo dài sẽ gây hại đối với sức khỏe của con người.

Vào ngày Tết, nhiều gia đình có thói quen thắp hương liên tục trong 3 ngày Tết, thậm chí kéo dài đến qua Rằm. Bởi quan niệm rằng, không gian hương khói sẽ mang lại sự linh thiêng, ấm cúng, tưởng nhớ tới gia tiên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về y tế, việc tiếp xúc với khói hương nhiều, trong thời gian kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe đường hô hấp.

Thành phần của hương không chỉ đơn thuần là vỏ cây, vỏ quả, thảo mộc hay đất sét mà còn chứa đựng một hỗn hợp độc hại các hóa chất công nghiệp như phẩm màu, lưu huỳnh, axit photphoric, chất tạo mùi, và đáng lo ngại nhất là vòng thơm benzene.

dot-huong.jpg
Ảnh minh họa

Những hóa chất này có thể gây kích ứng tức thời cho mắt, mũi, dẫn đến các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, khó chịu. Nghiêm trọng hơn, nếu tiếp xúc lâu dài, chúng sẽ âm thầm tàn phá hệ thần kinh, gan, thận, phổi và gây ra những tổn thương không thể phục hồi, chuyên gia cảnh báo.

Đặc biệt, các chất độc hại này còn có khả năng tấn công các vật chất di truyền, gây biến đổi tế bào, đột biến gene và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là ung thư phổi.

Tương tự như khói thuốc lá và khói than, khói hương (nhang), đặc biệt là loại làm từ hóa chất, chứa đựng các hoạt chất độc hại như benzen, toluene và xylenes. Các hợp chất này gây ra những tác động tiêu cực đến hệ hô hấp.

Khi đốt cháy, các chất độc này sẽ kích thích và liên kết với bề mặt đường hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mãn tính. Quá trình này có thể phá hủy các tổ chức cơ thể, gây biến đổi tế bào và biến đổi gen, tạo tiền đề cho các hiện tượng dị sản và loạn sản.

Chuyên gia khuyến cáo, những loại nhang càng thơm, càng được tẩm ướp nhiều hóa chất độc hại thì lại càng trở thành "kẻ giết người thầm lặng", đe dọa trực tiếp đến sức khỏe.

Hít khói nhang nhiều còn gây bệnh lý hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen, tổn thương mắt, chảy nước mắt rất khó chịu, tiếp xúc da lâu ngày cũng gây kích ứng hoặc nhiễm độc kim loại nặng.

Để hạn chế những tác hại của khói hương nhang, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dùng nhang có nguồn gốc tự nhiên, không tẩm ướp hóa chất, có mùi hương dịu nhẹ dễ chịu, ít hại sức khỏe.

Trong những dịp đặc biệt, chỉ nên đốt lượng nhang vừa phải, khi cúng bái nên mở cửa phòng giúp lưu thông khí.

Bác sĩ cũng lưu ý không nên dùng loại có nhuộm màu vàng đỏ, nhũ kim tuyến và loại có mùi hương đậm.

Không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc.

Đặc biệt lưu ý, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người bị bệnh nền như ung thư, viêm phế quản phổi mãn tính nên hạn chế tiếp xúc nhiều với khói nhang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Thắp hương liên tục những ngày Tết gây hại thế nào cho sức khỏe?
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.