Thêm 12 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình

Moitruong.net.vn

– Đoàn thám hiểm Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) vừa phát hiện thêm 12 hang, động mới ở Quảng Bình. Việc các chuyên gia phát hiện thêm 12 hang động kỳ vĩ mang lại nhiều giá trị lớn.

Vừa qua, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, đoàn chuyên gia hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) trong quá trình khảo sát ở Việt Nam đã phát hiện 12 hang động mới, với tổng chiều dài các hang được đo vẽ đến hiện tại là hơn 10km. Đây là phát hiện của đoàn chuyên gia thám hiểm hang động đầu năm 2020 tại Quảng Bình.

Chuyến thám hiểm của các chuyên gia hang động này bắt đầu từ ngày 3 đến 20-3, với 11 chuyên gia được chia thành 2 nhóm nhỏ, đi các địa điểm khác nhau để khảo sát hang mới.

Thêm 12 hang động mới kỳ vỹ, hoang sơ được phát hiện. Ảnh: Howard Limbert

Qua khảo sát, đoàn thám hiểm đã phát hiện ra 12 hang mới gồm: Hang Doc Co dài 554.6 m, End Cave dài 51.5m, Dry Vom dài 413m (huyện Bố Trạch); Nước Ngầm dài 3.872m, Nước Lặn 3 dài 1.919m, Hung Thoai dài 460m, Coincidental Cave dài 100m (huyện Quảng Ninh); 3 horned Viper (PN2) dài 194.8m, Phu Nhieu 4 dài 2.012m, Cha Ra dài 314m, Thoang Lip dài 137m (huyện Minh Hóa). Tổng số chiều dài hang động mới được phát hiện và đo vẽ lần này là 10,491m.

Trong đợt khảo sát hang động lần này tại huyện Quảng Ninh, đoàn BCRA đã khám phá ra một hang động dài gần 4km cũng như một số hang động sông ngầm khác.

Một trong những hang động vừa được phát hiện tại Quảng Bình. Ảnh: Howard Limbert

Theo quan sát của nhóm chuyên gia, các hang động mới được phát hiện bao gồm cả hệ thống sông ngầm và hoàn toàn ở dạng hoang sơ, chưa từng có dấu chân người. Nhóm chuyên gia hang động đánh giá những hang động này sẽ rất có giá trị trong tương lai.

Như vậy, cùng với 44 hang động mới được khám phá năm 2018, đến thời điểm này, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận có tổng số 417 hang động ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Hệ thống hang động ở Quảng Bình luôn khiến các chuyên gia thám hiểm bất ngờ. Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học.

Lê Mai (t/h)