Thịt đỏ: Ăn thế nào để an toàn?

Moitruong.net.vn

– Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã dành nhiều năm để tranh luận về lợi ích và rủi ro của việc ăn thịt đỏ trong nỗ lực xác định xem nó tốt hay xấu cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu nói rằng thịt đỏ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, vitamin B-12 và sắt. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy rằng ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Thịt đỏ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Một mặt, thịt đỏ là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định, đặc biệt là vitamin B-12 và sắt. Cơ thể con người cần những chất dinh dưỡng này để tạo ra các tế bào hồng cầu mới.

Thịt đỏ cũng giàu protein, cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp, xương, các mô khác và enzyme.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã liên kết việc ăn thịt đỏ thường xuyên với một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như: bệnh tim, một số bệnh ung thư, vấn đề về thận, vấn đề tiêu hóa và tử vong.

Thịt đỏ chưa qua chế biến, chẳng hạn như: bít tết thịt thăn hoặc thăn lợn, có thể có lợi cho sức khỏe hơn các loại khác. Điều này là do chúng chưa được xử lý và không chứa muối, chất béo hoặc chất bảo quản dư thừa.

Thịt đỏ chế biến bao gồm: thịt xông khói, xúc xích, bologna, salami và các loại thịt tương tự dường như có nguy cơ cao nhất về các vấn đề sức khỏe.

Cách ăn thịt đỏ để không gây hại cho sức khỏe?

Ăn thịt đỏ cùng nhiều rau xanh

Ngoài việc cung cấp vitamin và chất khoáng cần thiết, rau, củ, quả còn có nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim, bệnh chuyển hóa, tuần hoàn máu… Do đó việc ăn rau kèm thịt sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể, lại giảm đi tác hại của thịt đỏ gây ra sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra trong các loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây là “khắc tinh” của những tiền chất gây ung thư. Do vậy khi ăn thịt đỏ nên dùng kèm với nhiều loại rau có màu sắc khác nhau để gia tăng tối đa hàm lượng chất chống oxy hóa. Nên dùng các loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa như sả, gừng, hành, tỏi và dầu ô liu để ướp thịt. Ưu tiên ăn thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ hoặc thay thế nguồn đạm động vật bằng đạm thực vật.

Hạn chế ăn thịt xông khói vào buổi sáng

Theo Boldsky, mặc dù nhiều người cho rằng bữa sáng có thể ăn thịt xông khói để tăng thêm vị ngon, đó thực sự là những thực phẩm không lành mạnh và không tốt cho bạn để ăn sáng. Nguyên nhân là do thực phẩm này chứa nhiều chất béo, sẽ khiến bạn no lâu và ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạn trong một ngày làm việc. Một quả trứng hoặc một ly sữa vào buổi sáng, sẽ là nguồn protein lành mạnh hơn việc ăn thịt đỏ vào mỗi sáng. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn hủy bỏ hoàn toàn thực đơn có thịt vào các buổi sáng trong tuần.

Tránh các loại thịt chế biến

Thịt chế biến là thịt được bảo quản bằng xông khói, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản. Nó bao gồm xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, salami…. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt chế biến sẵn thường chứa các chất bảo quản hoặc có hàm lượng natri cao. Do đó việc tiêu thụ thường xuyên sẽ gây ra các tác động xấu cho sức khỏe.

Lựa chọn thịt đỏ lành mạnh

Thịt đỏ lành mạnh nhất khi ăn các loại thịt thăn như: thịt lườn, diềm thăn, sườn thăn…

Thịt bò: các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc nhất có thể, đặc biệt là thịt xay nên có tới 95% nạc. Nên ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn và bắp và hạn chế tối đa các đồ ăn chứa nhiều chất béo như: burger, xúc xích, thịt nướng…

Thịt heo: Đây là loại thịt khá phổ biến và nhiều người thích ăn những loại thịt mỡ, tuy nhiên, nên chọn thịt heo nạc, bao gồm thịt thăn và sườn thăn để tránh gây hại cho sức khỏe.

Hà An