Thời tiết khô hạn kéo dài, thác Bản Giốc cạn nước

Hoàng Linh|22/04/2023 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Thời tiết khô hạn kéo dài, cùng với hoạt động tích nước của thủy điện phía thượng lưu khiến thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng), rơi vào tình trạng thiếu nước, khô cạn nhiều ngày qua.

Anh Hoàng Tùng, một người kinh doanh dịch vụ ẩm thực tại xã Bản Giốc cho biết, thời gian gần đây, dòng sông cạn nước, nhiều du khách không nắm được giờ xả nước của nhà máy thủy điện nên đến tham quan vào lúc thác không có nước.

Được biết, những năm trước, vào mùa khô hạn, thác Bản Giốc cũng ít nước nhưng chưa bao giờ cạn nước như năm nay. Thêm vào đó, khi nhà máy thủy điện ở phía thượng lưu tích nước, dòng thác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ sáng sớm đến khoảng 11:00 là thời gian tích nước nên dòng thác gần như bị khô cạn, từ khoảng 11:00-15:00 giờ nhà máy xả nước thì mới có nước.

thac-ban-gioc-can-nuoc-1.jpg
Được biết, những năm trước, vào mùa khô hạn, thác Bản Giốc cũng ít nước nhưng chưa bao giờ cạn nước như năm nay. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 16/4, Ban Quản lý khu du lịch thác Bản Giốc đã có công văn gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch với nội dung, từ cuối năm 2022 và quý 1 năm 2023, lượng nước chảy về thác Bản Giốc ngày càng ít, ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, du lịch của du khách; đề nghị các Sở, ngành kiểm tra, giám sát (hoặc xử lý), đảm bảo lượng nước chảy về thác từ 8:00-17:00 giờ hằng ngày.

Thác Bản Giốc là kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng, điểm du lịch quan trọng nhất của tỉnh Cao Bằng, được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch để trở thành trọng điểm du lịch quốc gia.

Trước tình trạng trên, người dân mong muốn tỉnh Cao Bằng khẩn trương có giải pháp tháo gỡ khó khăn, điều tiết nguồn nước vào thời gian phù hợp, thông báo rộng rãi và có kế hoạch chuẩn bị chu đáo để đáp ứng nhu cầu du lịch dự kiến sẽ tăng cao vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thời tiết khô hạn kéo dài, thác Bản Giốc cạn nước