Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thảo luận với các địa phương cho học sinh đi học lại

Moitruong.net.vn

– Về vấn đề đi học của học sinh, Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Sáng ngày 27.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách phòng chống dịch.

Trong đó, với vấn đề đi học trở lại của học sinh, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố xem xét việc cho học sinh nghỉ học trong khung chương trình mà Bộ đã công bố. Bộ Giáo dục – Đào tạo thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT và địa phương thảo luận vấn đề cho học sinh đi học trở lại 

Đánh giá kết quả phòng chống dịch là tốt, tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, nguy cơ còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp. Chúng ta đã ngăn chặn hiệu quả, đến nay, không có ca nhiễm mới, tất cả trường hợp mắc đều khỏi bệnh, xuất viện. Nhưng chúng ta không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng.

“Với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước nhân dân, chúng ta đã làm tất cả các biện pháp có thể với thái độ cương quyết”, Thủ tướng nêu rõ, và nhấn mạnh dù tốn kém, vất vả cũng phải làm, chứ dễ dãi, đơn giản, thiếu ý chí trong việc này thì sẽ thất bại.

Về vấn đề đi học của học sinh, Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Bộ Giáo dục – Đào tạo thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.

Trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn trong tháng 3 thì phải căn cứ vào các mốc thời gian nói trên để xây dựng kế hoạch học bù, đảm bảo chương trình, kịp thời gian kết thúc năm học và thi THPT quốc gia của cả nước.

Tính tới thời điểm hiện tại, các địa phương trên cả nước đều cho học sinh nghỉ học hết tháng 2.

Tình hình diễn biến phức tạp, một số nơi xuất hiện ổ dịch mới nhưng Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tình hình dịch bệnh trên toàn cầu được kiểm soát cơ bản và tiến triển tốt vào quý 2/2020. Kinh tế thế giới sẽ có chuyển biến tích cực.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương ngay từ thời điểm này, bên cạnh việc kiên quyết ngăn chặn dịch có hiệu quả, cần phải có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là năm thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ, toàn diện các mục tiêu.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tình hình dịch bệnh trên toàn cầu được kiểm soát cơ bản, tiến triển tốt vào quý 2 và kinh tế thế giới sẽ có chuyển biến tích cực.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án về giảm thuế, giãn thuế, hoãn thuế, chậm nộp thuế, giảm phí logistics và một số vấn đề khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để tạo cho các cơ sở sản xuất có sức, có đà vươn lên, nhất là tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng bị tổn thương của dịch bệnh. Báo cáo những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bảo An