Thừa Thiên - Huế: Cá thể Vích nặng 100kg mắc lưới ngư dân được thả về biển

Nguyên Lâm|17/03/2023 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngư dân đã phát hiện cá thể rùa biển họ Vích rồi báo cho lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp nhận, thả về môi trường tự nhiên.

Ngày 16/3, Đồn Biên phòng Lăng Cô, BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp với chính quyền địa phương thị trấn Lăng Cô, Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) và ngư dân thả một cá thể rùa biển họ Vích về với môi trường tự nhiên.

Trước đó, lúc 3 giờ 30 phút ngày 16/3, trong quá trình làm nghề bủa lưới đáy trong đầm Lăng Cô, ngư dân Phạm Thanh (sinh năm 1965, trú ở tổ dân phố An Cư Đông 1, thị trấn Lăng Cô) phát hiện 1 con Vích bị mắc vào lưới đáy của mình. Ông đã cùng với người dân địa phương đưa vào bờ và thông báo cho Đồn Biên phòng Lăng Cô và UBND thị trấn Lăng Cô.

vich-bien.jpg
Cá thể Vích quý hiếm nặng 100kg được thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: BĐBP tỉnh TT-Huế

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đồn Biên phòng Lăng Cô đã cử lực lượng đến hiện trường tiến hành lập biên bản, tiếp nhận.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định đây là cá thể rùa biển họ Vích (tên khoa học là Cheloniidae, nằm trong Sách đỏ) nặng khoảng gần 1 tạ.

Ngay sau khi tiếp nhận, Đồn Biên phòng Lăng Cô phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đưa cá thể Vích thả về môi trường biển.

Vích biển có tên khoa học là Lepidochelys olivacea - một loài thuộc họ rùa biển. Loài rùa biển này được liệt kê vào trong danh sách những loài bị tổn thương và cấm buôn bán do số lượng đang bị giảm sút bởi môi trường sống bị ô nhiễm và tình trạng săn bắt quá mức. Cân nặng của vích hiếm khi trên 50 kg. Tại Việt Nam, Vích là động vật thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp (nhóm EN C1) trong sách đỏ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên - Huế: Cá thể Vích nặng 100kg mắc lưới ngư dân được thả về biển