Thừa Thiên – Huế: Công ty Dệt may Thiên An Phát xả thải trái phép, BQL các KCN tỉnh trả lời “mập mờ”

(Moitruong.net.vn) – Bằng cách xem “bản chất và quy trình của nhà máy” Ban quản lý các Khu kinh tế – Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế (Sau đây gọi tắt là Ban quản lý)-đơn vị quản lý khu công nghiệp Phú Bài hồn nhiên khẳng định với phóng viên(PV) rằng Công ty CP đầu tư dệt may Thiên An Phát (Công ty Dệt may Thiên An Phát) chỉ xả ra môi trường nước mưa?.

>> Thừa Thiên – Huế: Cần làm rõ việc doanh nghiệp xả thải không qua hệ thống xử lý tập trung của KCN

>> Người dân “tố” Công ty Dệt Thiên An Phát ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường

Video Clip: Dòng nước nổi đầy bọt từ công ty Dệt may Thiên An Phát chảy lênh láng ra mương nước sau công ty nhưng được Phòng Quản lý Tài nguyên và môi trường – Ban quản lý các khu công nghiệp Tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định là nước mưa…?

Nước mưa hay nước thải?

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh hành vi của Công ty Dệt may Thiên An Phát trong quá trình hoạt động tại khu công nghiệp Phú Bài (phường Phú Bài) đã xả nước có màu đen và nổi đầy bọt ra hệ thống mương phía sau công ty mà không qua khu xử lý tập trung.

Nói về mương nước, ông Lê Thúc Sơn – Phó giám đốc Cty Dệt may Thiên An Phát cho biết: Công ty đi vào hoạt động tại KCN Phú Bài 2 năm nay. Trong quá trình sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải kết nối với khu xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp Phú Bài. Do phía sau nhà máy có một đống than, khi trời mưa rồi cuốn theo lớp than đó chảy ra ngoài. “Miệng cống và mương nước này từ lúc mua lại cơ sở sản xuất của công ty gỗ Ngọc Anh đã có trước đó rồi. Nước màu đen mình thấy ngoài kia khi trời mưa mới chảy ra ngoài môi trường, còn mùa nắng không chảy ra đâu”, ông Sơn khẳng định.

Nước thải từ Công ty Dệt may Thiên An Phát có màu đen và sủi bọt, nhưng BQL các Khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế lại khẳng định đó là nước mưa…?

Đặc biệt, vào tháng 7/2017, công ty Dệt may Thiên An Phát còn để nước nổi bọt trắng xóa ra môi trường. Ngay sau khi báo chí phản ánh, ông Bạch Hoàng Bảo Quốc – Giám đốc sản xuất Công ty Dệt may Thiên An Phát thừa nhận: Sở dĩ có tình trạng trên là do nhà máy thường xuyên vệ sinh lò hơi trong một thời gian dài, nên các chất cặn bã, bụi bặm được đưa ra cống thoát nước mưa của nhà máy. Ngoài ra, một phần cũng do phía sau nhà máy có một đống than, lớp than đó chảy ra ngoài khi trời mưa và gây ra hiện tượng như trên.

Với hình ảnh cả một mương nước nổi đầy bọt thì đây có thật sự chỉ là nước mưa như lý giải của đại diện Công ty Dệt may Thiên An Phát hay là nước thải? Theo tìm hiểu, nước thải là nước đã bị thay đổi đặc điểm, tính chất được thải ra từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác (khoản 5, Điều 3 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 về quản lý chất thải và phế liệu).

Ban quản lý các khu công nghiệp trả lời “mập mờ”…?

Để làm rõ thêm những điều khuất tất và có thêm thông tin đa chiều về hành vi xả nước của công ty Dệt may Thiên An Phát đến bạn đọc và người dân, Phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi trao đổi với Ban quản lý Khu kinh tế – công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tham gia buổi trao đổi có ông Hoàng Việt Cường – Phó trưởng ban Ban quản lý khu kinh tế – công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế (Phụ trách quản lý KCN Phú Bài) và ông Trần Vũ – Phòng Quản lý Tài nguyên và môi trường (thuộc BQL các khu kinh tế – công nghiệp Tỉnh).

Ông Hoàng Việt Cường-Phó trưởng ban Ban quản lý các Khu kinh tế-Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết trách nhiệm xử lý nước thải tại khu công nghiệp Phú Bài là của Công ty Khai thác quản lý hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bài

Ông Hoàng Việt Cường thông tin: “Công tác bảo vệ môi trường tại các KCN trên địa bàn Tỉnh nói chung và khu công nghiệp Phú Bài nói riêng được Ban quản lý thực hiện thường xuyên. Đối với Công ty Dệ may Thiên An Phát, trong quá trình kiểm tra khi phát hiện Ban quản lý đã ra các văn bản nhắc nhở. Tuy nhiên, Ban chỉ có chức năng kiểm tra chứ không có chức năng thanh tra xử phạt nên Ban đã ra văn bản hành chính nhà nước, thông báo cơ sở khắc phục, đảm bảo các cam kết trong bảo vệ môi trường”.

Cũng theo ông Cường, việc xử lý nước thải của các cơ sở hoạt động tại khu công nghiệp Phú Bài là của Công ty Khai thác quản lý hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bài: họ có trách nhiệm định vị điểm đấu nối cho doanh nghiệp đưa nước vào hệ thống xử lý nước thải tập trung; kiểm tra nước đầu vào của cơ sở phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định mới tiếp nhận.

Trả lời câu hỏi nước từ miệng cống của công ty Dệt may Thiên An Phát chảy ra hệ thống mương phía sau công ty có màu đen và nổi bọt trắng có phải là nước mưa như lời lý giải của đại diện công ty? Ông Trần Vũ cũng khẳng định ngay: Nước từ công ty Thiên An Phát chảy ra chỉ là nước mưa từ đống than tràn ra khi có mưa, chứ không phải là nước thải.

“Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh chúng tôi đã tiến hành phối hợp đôn đốc, nhắc nhở công ty phải cô lập nước phát sinh trong nhà máy. Cụ thể là từ bãi than. Không cho nó tràn ra ngoài trong trường hợp trời mưa. Cuối tháng 11/2017, công ty đã xây bờ tường xung quanh để cô lập bải than đó, trong tương lai sẽ không còn hiện tượng này nữa”.

Phóng viên hỏi tiếp, căn cứ vào đâu để xác định nước nổi bọt trắng của Công ty Dệt may Thiên An Phát xả ra môi trường là nước mưa? tính chất dòng nước này là gì? ông Vũ không đưa ra các thông số chất lượng nước và trả lời: “Thì ngay cả bản chất, quy trình của nhà máy mình biết được nước thải hay nước mưa liền, vì trong quá trình hoạt động công ty có đánh giá tác động môi trường. Phải khẳng định một câu như thế này là bản chất của nhà máy không phát sinh nước thải công nghiệp trong quá trình sản xuất”.

Với cách trả lời một cách hồn nhiên và lảng trách trách nhiệm của mình, liệu BQL các KCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm hết trách nhiệm của mình?. Theo quy định, khi phát hiện Doanh nghiệp hoạt động trong KCN do mình quản lý có biểu hiện xả thải nước thải trái phép ra môi trường thì Ban quản lý phải cử người xuống lấy mẫu nước thải mang đi kiểm nghiệm, nhưng thay vì lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm thì cán bộ của BQL các khu công nghiệp tỉnh chỉ cần xuống nhìn hiện tượng, mà rõ ràng hiện tượng có biểu hiện nước thải sủi bọt, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Ấy vậy mà các cán bộ củaBQL các KCN tỉnh lại hồn nhiên khẳng định nước thải đó là nước mưa?

Những dòng nước nổi bọt trắng của Công ty Dệt may Thiên An Phát xả ra môi trường trong thời gian qua đã được cơ đơn vị năng của BQL các Khu công nghiệp tỉnh hồn nhiên khẳng định “là nước mưa”. Hành vi xả nước đầy bọt ra môi trường không qua khu xử lý tập trung của Công ty Dệt may Thiên An Phát có vi phạm pháp luật trong bảo vệ môi trường không? Những câu hỏi này xin gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế trả lời!

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Hùng Huy Đội

Tại khoản 1 Điều 99 Luật bảo vệ môi trường năm 2014, nước thải phải được thu gom, xử lý bảo đảm quy chuẩn kỹ thuận môi trường. Ngoài ra, Điều 37 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thu gom, xử lý nước thải: Các khu công nghiệp phải có hệ thống thu gom riêng nước mưa và hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Hệ thống xử lý nước thải phải bảo đảm đủ công suất xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh của các cơ sở trong khu công nghiệp và phải được xây dựng, vận hành trước khi các cơ sở trong khu công nghiệp đi vào hoạt động; Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có hệ thống thu gom nước mưa và thu gom, xử lý nước thải theo các hình thức sau: tự xử lý tại hệ thống xử lý nước thải của cơ sở đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra môi trường; bảo đảm yêu cầu nước thải đầu vào trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp hoặc làng nghề theo quy định của chủ sở hữu hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp hoặc làng nghề..