Thừa Thiên – Huế: Tổng kết 1 năm thực hiện đề án Ngày Chủ nhật Xanh

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 19/1, UBND Thừa Thiên – Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện đề án Ngày Chủ nhật Xanh, hướng tới không có người xả rác.

Sau 1 năm phát động, đến nay toàn tỉnh đã tổ chức 11.102 đợt, huy động trên 612.000 lượt người tham gia, qua đó tiến hành thu gom hàng nghìn tấn rác thải, bóc tách hàng trăm nghìn điểm quảng cáo, rao vặt không đúng quy định, tổ chức trồng và chăm sóc hàng trăm nghìn cây xanh;hình thành nhiều đường hoa, vườn hoa đẹp.

Phong trào nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần đã được nhiều siêu thị, khách sạn hưởng ứng; nhiều sáng kiến thay thế sản phẩm nhựa, ni lông đã được thực hiện.

Công tác lập lại trật tự đô thị đảm bảo văn minh, sạch, đẹp được nhiều địa phương triển khai. Việc phân làn giao thông và đậu, đỗ xe đúng nơi quy định đã được thiết lập.

Qua phong trào xuất hiện nhiều mô hình như” Huế – thành phố 4 mùa hoa”; “Dòng Hương trong xanh”; “Tuyến đường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Trật tự trị an” đã góp phần làm cho đô thị đẹp hơn, nông thôn tươi sáng hơn.

Để cho phong trào Ngày Chủ nhật Xanh lan tỏa và bền vững, Chủ tịch UBND Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị nâng cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị; tăng cường chế tài những hành vi vi phạm và đặc biệt là nâng cao nhận thức không xả rác cho mọi người.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh trong năm 2020, phong trào Ngày Chủ nhật xanh sẽ tiếp tục được duy trì và bước vào giai đoạn mới, đi vào chiều sâu với 3 trụ cột chính: Nâng cao nhận thức của người dân, từ nhặt rác sẽ tiến thêm một bước nữa là không xả rác; Nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong việc nêu gương thực hiện và chỉ đạo phong trào; Tập trung hoàn thiện chế tài để kiểm tra giám sát và xử phạt vi phạm.

UBND tỉnh cũng đã công bố ban hành Bộ tiêu chí xanh sạch sáng cấp xã/phường trên địa bàn tỉnh, với thang điểm 100, dựa trên 5 tiêu chí: tiêu chí cam kết, xanh, sạch, sáng, và đưa ra phương án giải quyết trên Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện đề án Ngày Chủ nhật Xanh năm 2019.

Mai Anh (T/h)