Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 6: Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu UBND huyện Tiên Du xử lý các bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông trái phép trên địa bàn

(Moitruong.net.vn) – Ngày 29/12/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản số 2238 /STNMT – NKS đề nghị UBND huyện Tiên Du chỉ đạo các phòng chuyên môn của UBND huyện và xã Tri Phương kiểm tra và xử lý các nội dung bài báo điện tử Moitruong.net.vn đăng tải về việc các bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông, công ty khai thác đất trái phép trên địa bàn của huyện. Tuy nhiên sau nhiều lần liên hệ, nhưng Lãnh đạo huyện vẫn cố tình “trốn tránh” không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí? Phải chăng những chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường không được lãnh đạo UBND huyện Tiên Du coi trọng.

 

>>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 4: “Thiên đường” của các trạm trộn bê tông trái phép, xả thải ô nhiễm

>>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 5: Các bến bãi tập kết VLXD, trạm bê tông hoạt động trái phép, chính quyền có bảo kê?

>>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho Công ty CP VLXD Tân Sơn khai thác đất sét trái phép?

 

Hết trạm bê tông thương phẩm xả thải bụi gây ô nhiễm, đến nay người dân lại tiếp tục bị các trạm bê tông Atphalt (bê tông nhựa nóng) tra tấn bằng khí thải khét lẹt

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có đăng tải loạt bài viết về tình trạng khu vực bãi bồi ven sông Đuống trên địa bàn xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh hoạt động kinh doanh bến bãi, tập kết vật liệu xây dựng (VLXD), xây dựng trạm trộn bê tông trái phép diễn ra tràn lan gây ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp không có đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, phá nát đường giao thông mà không bị chính quyền “sờ gáy”. Điều này khiến cho người dân nơi đây hết sức bức xúc và bất bình với chính quyền sở tại.

Văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Tiên Du về việc xử lý các bến bãi tập kết VLXD trái phép, xe quá khổ, quá tải

Sau loạt bài phản ánh tình trạng các bến bãi tập kết VLXD trái phép, xe quá khổ, quá tải hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại xã Tri Phương, ngày 10/10/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 3530/UBND-NN.TN yêu cầu UBND huyện Tiên Du chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý thông tin Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn phản ánh và làm việc trực tiếp với nhóm phóng viên, trả lời UBND tỉnh xong trước ngày 20/10/2017.

Tuy nhiên, văn bản chỉ đạo là như vậy, nhưng việc các bến bãi tập kết VLXD và các trạm trộn bê tông trái phép vẫn hoạt động rất nhộn nhịp như chưa hề có sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Văn bản chỉ đạo của Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh 

Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, ngày 29/12/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản số 2238 /STNMT – NKS đề nghị UBND huyện Tiên Du chỉ đạo các phòng chuyên môn của UBND huyện và xã Tri Phương kiểm tra và xử lý các nội dung bài Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn đăng tải về việc các bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông, công ty khai thác đất trái phép trên địa bàn của huyện, báo cáo sở TN&MT và thông báo với cơ quan Tạp chí trước ngày 10/01/2018.

Các xe trọng tải lớn vẫn tung hoành và xả bụi kinh hoành, khiến cuộc sống người rất khốn khổ

Đến nay, sau rất nhiều thời gian phóng viên Moitruong.net.vn liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Tiên Du để làm rõ về vấn đề nêu trên, để có thông tin khách quan và đa chiều gửi tới người dân cũng như bạn đọc, tuy nhiên đến nay tòa soạn Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn vẫn chưa nhận được bất cứ hồ sơ pháp lý, văn bản thanh, kiểm tra về việc xử lý các bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông, công ty khai thác đất trái phép trên địa bàn của huyện.

Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty CP kinh doanh xi măng Miền Bắc đang hoạt động không phép

Trước sự chỉ đạo vào cuộc của Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện cho UBND tỉnh Bắc Ninh đối với UBND huyện Tiên Du và các phòng chuyên môn của huyện, tin tưởng rằng tới đây bà con nhân dân trên địa bàn huyện Tiên Du nói riêng, cũng như toàn tỉnh Bắc Ninh nói chung sẽ không còn phải chịu cảnh ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn nữa, niềm tin trong dân đối với chính quyền sẽ ngày càng một tăng thêm.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Quang Minh