Tiền Giang: Mô hình thu gom rác thải hoạt động hiệu quả tại vùng nông thôn

27/03/2018 02:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Xuất phát từ thực trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang đề xuất phương án thu gom rác thải nông thôn trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội bền vững, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, các ngành, đoàn thể đã thành lập và đưa vào hoạt động các mô hình thu gom rác thải tại nông thôn mang hiệu quả cao, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong cộng đồng góp phần bảo vệ môi trường sống “xanh – sạch – đẹp”.

Mô hình thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở xã Tân Hòa Thành (huyện Tân Phước)

Điển hình như tại xã Tân Lập 2 (huyện Tân Phước) qua 3 năm thực hiện, mô hình “Một hố rác một cây xanh” đã mang lại hiệu quả. Các loại rác thải được phân loại và xử lý đúng nơi quy định, nhất là có thêm lượng phân hữu cơ để bón cho cây, vừa giúp cây phát triển tốt, vừa tiết kiệm chi phí.
Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng ra các ấp trong xã, có 12 tổ, với 277 hộ tham gia thực hiện.

Được biết, ngoài mô hình “Một hố rác một cây xanh”, xã Tân Hòa Thành (huyện Tân Phước) còn triển khai mô hình “Thùng rác compost”.

Kết quả giờ đây, việc phân loại rác để xử lý đối với nhiều gia đình ở xã Tân Hòa Thành đã trở thành công việc thường xuyên hằng ngày. Bởi đối với họ, rác không còn là thứ bỏ đi mà sau khi được ủ hoai mục sẽ mang lại nguồn phân sạch, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng xung quanh nhà.

Có thể nói, những hình thức thu gom, xử lý rác tại gia đình thích hợp với tập quán người dân nông thôn, phương pháp gần gũi với tự nhiên. Trong đó, mô hình “Một hố rác một cây xanh” là biện pháp xử lý rác thân thiện với môi trường so với các biện pháp đốt rác hay chôn lấp thông thường không qua phân loại trước đây.

Thành công của các mô hình xử lý rác thải trên tuy chỉ là bước đầu trong việc thu gom, xử lý rác thải nông thôn trên con đường tiến tới xử lý rác theo công nghệ hiện đại, nhưng là bước tiến lớn về nhận thức trong việc thu gom rác thải nông thôn.

Các phương án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đã và đang áp dụng là hình ảnh trực quan sinh động nhằm nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân nói chung và người dân nông thôn nói riêng.

Nhân Mã (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiền Giang: Mô hình thu gom rác thải hoạt động hiệu quả tại vùng nông thôn