Tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội, tuyệt đối không lơi lỏng, chủ quan

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, trước hết đến hết ngày 15/4/2020, tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan.

Tại Thông báo số 153/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, trước hết đến hết ngày 15/4/2020, tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội, không lơi lỏng, chủ quan – Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng kết quả hằng ngày là mừng nhưng nguy cơ lây nhiễm còn lớn nên không thể chủ quan như một số nước đã vấp phải.

Thủ tướng yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16; ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm; phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không “quá tả” hoặc “quá hữu”. Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá sát và đúng tình hình để tại phiên họp tới báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét việc có quyết định tiếp tục hay dừng thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15.4.

Thủ tướng nêu rõ, kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Điều quan trọng của chiến lược phòng chống là áp dụng đúng thời điểm, tăng dần mức độ, vì vậy đạt được thành công ban đầu quan trọng. Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam.

Các lực lượng chức năng và các tỉnh biên giới được yêu cầu đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện; đồng thời tiếp tục kiểm soát các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế, trừ chở hàng và bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15.4 – trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể.

Vân Khánh