Tìm giải pháp trồng rừng gỗ lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ

Minh An|11/08/2022 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đại diện 5 tỉnh miền Trung gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã cùng đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn; đưa ra các giải pháp phát triển vùng nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ.

Ngày 9/8 tại Quảng Trị, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề Giải pháp phát triển vùng nguyên liệu gỗ phục vụ ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Tại diễn đàn, đại diện 5 tỉnh miền Trung gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã cùng đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn; đưa ra các giải pháp phát triển vùng nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản; phát hiện những nút thắt, điểm nghẽn, những khó khăn vướng mắc đang tồn tại. Mục tiêu đến năm 2025, các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ hoàn thành đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022 - 2025 của Bộ NN- PTNT.

rung-go-lon.png
Hiện nay, việc chuyển từ rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn đang được nhiều địa phương chú trọng thực hiện. Ảnh: TL.

Theo thông tin được đưa ra tại diễn đàn, hiện cả nước có 2,45 triệu ha rừng trồng sản xuất, trong đó diện tích trồng mới khoảng 800 nghìn ha và trồng lại khoảng 1,65 triệu ha. Trong đó có 326.256ha đã được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (chiếm 8,8%).

Về rừng trồng gỗ lớn, cả nước hiện có hơn 489.00ha, trong đó riêng khu vực Bắc Trung Bộ có gần 121.700ha.

Những năm qua, việc chuyển hóa rừng trồng kinh doanh gỗ lớn được chính quyền các địa phương và người dân rất quan tâm. Cả nước hiện có 126.175ha rừng trồng chuyển hóa kinh doanh gỗ lớn. Trong đó, riêng Bắc Trung Bộ có 28.346ha.

Năng suất, chất lượng gỗ rừng trồng của nước ta cũng ngày càng được cải thiện. Hiện nay, cây lâm nghiệp có chu kỳ ngắn như keo, bạch đàn (chu kỳ khai thác trung bình 6 năm) của cả nước có diện tích khai thác khoảng 140.294 ha/năm, sản lượng khoảng trên 15,1 triệu m3; cây có chu kỳ khai thác trung bình như mỡ, bồ đề, tràm.. (chu kỳ khai thác trung bình 10 năm) diện tích khai thác khoảng 30.000 ha/năm, sản lượng khoảng 3,6 triệu m3; cây có chu kỳ khai thác dài như lát, xoan, thông và các loài cây bản địa khác (chu kỳ khai thác trung bình 20 năm trở lên) của cả nước có diện tích khai thác khoảng 7.480ha/năm, sản lượng gần 1,2 triệu tấn.

Cả nước hiện có 744 đơn vị, cá nhân sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp; 632 vườn ươm kiên cố, 1.063 vườn ươm tạm thời và 37 nhà nuôi cấy mô.

Tại diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia và gần 150 nông dân trồng rừng của 5 tỉnh miền Trung đã tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề về quy hoạch vùng nguyên liệu gỗ phục vụ ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu tại các địa phương. Công tác quản lý và tổ chức sản xuất tại các vùng nguyên liệu; các chính sách hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu gỗ; xây dựng hệ thống chứng chỉ rừng phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và cấp chứng chỉ tại các vùng gỗ nguyên liệu được rất nhiều đại biểu quan tâm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tìm giải pháp trồng rừng gỗ lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ