TP.HCM: Bắt giữ hàng chục tấn nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu

Ngọc Linh (t/h)|12/12/2019 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – C03 Bộ Công an đã bất ngờ khám xét một số nhà thuốc tại TP.HCM, thu giữ hàng chục tấn dược liệu dán chữ Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ.

Trong chiều tối ngày 11.12, Phòng 13 thuộc C03 đã tiến hành khám xét một số kho chứa hàng tại Nhà thuốc y học cổ truyền dân tộc tư nhân Dũ Hưng (số 71 bis Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, TP.HCM).

Tại đây, Phòng 13 phát hiện nhiều tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; cùng nhiều chứng từ, tài liệu liên quan đến hoạt động tiêu thụ đường dây buôn lậu thuốc bắc kể trên.

Ở Nhà thuốc Dũ Hưng, dược liệu được đựng trong hàng trăm bao tải dứa, xô nhựa, thùng sắt… Các thùng đựng dược liệu đều dán la liệt chữ Trung Quốc. Khi tiến hành kiểm tra một kho chứa hàng khác của nhà thuốc Dũ Hưng, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện hàng chục bao dược liệu không hóa đơn chứng từ.

Chủ nhà thuốc vẫn chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu này. Các chủ nhà thuốc giải thích, những nguyên liệu này được nhập trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, nên không có hóa đơn chứng từ.

Tại một kho hàng khác ở Bến Bình Đông, quận 8, chủ nhà thuốc thừa nhận ở đây chứa khoảng 15 tấn nguyên liệu thuốc bắc, trong đó có 5 – 6 tấn nhập lậu từ Trung Quốc.

Trước đó, ngày 4/12, các tổ công tác của C03 đồng loạt bắt quả tang nhiều xe tải chở nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn. Từ lời khai của tài xế, các tổ công tác mở rộng khám xét kho hàng của nhiều doanh nghiệp. Qua kiểm tra xe container, xe tải và tại kho hàng, nhà chức trách thu giữ trên 100 tấn hàng với 60 loại nguyên liệu thuốc bắc.

“Số dược liệu không có giấy tờ chứng minh xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép”, lãnh đạo Cục C03 cho hay.

Theo nhà chức trách, một số người lập khoảng 5 công ty có đăng ký, cấp phép được xuất nhập khẩu hoa quả khô, hàng tiêu dùng để làm bình phong cho hành vi buôn lậu số hàng này.

Phần lớn dược liệu là hàng trôi nổi, không hóa đơn chứng từ

Để qua mắt cơ quan chức năng, nhóm này mở tờ khai nhập khẩu các loại hoa quả sấy khô từ táo, trà cúc khô, ô mai. Nhưng thực tế, các container chứa toàn thuốc bắc, chỉ có khoảng hai tấn hoa quả khô phủ bên ngoài.

Theo các chuyên gia về y học cổ truyền, dược liệu không rõ nguồn gốc có thể là rác thuốc đã được lấy hết dược tính nên không còn có tác dụng trong y học. Tuy nhiên, nó lại được ngâm tẩm hóa chất để tái sử dụng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình đấu tranh và mở rộng Chuyên án, ngày 10.12.2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố có liên quan.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng khẩn trương điều tra, xác minh, củng cố tài liệu để khởi tố các bị can của đường dây buôn lậu thuốc bắc cực lớn từ Trung Quốc.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan
  • Buôn lậu thuốc lá: Nhiều phương thức thủ đoạn mới
    Moitruong.net.vn – Theo ban chỉ đạo 389 Quốc gia: Kể từ khi có chỉ thị 30/CT-TTG của Thủ tướng chính phủ về tăng cường đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu, các địa phương, các lực lượng chức năng đã tiến hành đồng bộ các mặt công tác và bước đầu kiềm chế, đẩy lùi nạn buôn lậu thuốc lá trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, kết quả đó chưa tương xứng với tình hình thực tế hoạt động buôn lậu thuốc lá trên địa bàn cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Bắt giữ hàng chục tấn nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu