Tp.Hồ Chí Minh – Bài 10: Bị yêu cầu dừng hoạt động, bãi cát Bảy Sương vẫn hoạt động bất chấp pháp luật

Hải Phong – Đào Dũng|17/07/2019 16:58

Moitruong.net.vn – Mặc dù bị chính quyền yêu cầu kí cam kết dừng hoạt động và thanh thải toàn bộ VLXD, máy móc thiết bị ra khỏi khu vực. Tuy nhiên đến nay, bãi cát Bảy Sương vẫn phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng, tiếp tục hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Trước thực trạng bãi cát Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Sa do ông Trần Văn Mịch (Bãi cát ông Bảy Sương) vẫn cố tình hoạt động, không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thể hiện hành vi coi thường pháp luật và cần phải xử lý nghiêm theo quy định. Có như vậy, huyện huyện Hóc Môn và xã Đông Thạnh mới phát huy được tính dân chủ và tạo ra sức mạnh cùng sự đồng thuận cao của nhân dân đối với công tác quản lý nhà nước về bến bãi bốc dỡ VLXD trên địa bàn.

Bến, bãi cát Bảy Sương vẫn hoạt động rất nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm, thể hiện thái độ coi thường pháp luật. (Ảnh chụp ngày 16/7/2019)

Ghi nhận của PV moitruong.net.vn sáng ngày 16/7 cho thấy, bãi cát Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Sa do ông Trần Văn Mịch (Bãi cát ông Bảy Sương) vẫn hoạt động bình thường, không có dấu hiệu ngưng hoạt động, đi sâu vào phía sông Rạch Tra nhìn ra trước mắt chúng tôi là bến bãi Bảy Sương rất rộng lớn, những đống cát, đá mới tiếp tục được tập kết, chất cao như núi, máy móc, thiết bị vẫn tập kết sát mép sông không có biểu hiện di dời, tại đây bãi cát Bảy Sương chỉ tránh thời gian cơ quan chức năng đi kiểm tra là tiếp tục cho các phương tiện thủy cập bãi để múc vật liệu lên bờ. Các xe vận chuyển VLXD vẫn ra vào tấp nập, đường đi lối lại không được tưới nước nên bụi bay mù mịt.

Mặc dù, theo văn bản chỉ đạo của UBND huyện Hóc Môn đối với bãi cát Bảy Sương phải thanh thải và di chuyển toàn bộ VLXD, máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực bãi, nhưng thực tế những đống cát, đá vẫn cao như núi, không có biểu hiện của việc dừng hoạt động. (Ảnh chụp ngày 16/7/2019)

Theo ông Nguyễn Văn Chung – Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh cho biết: Hiện bãi VLXD của Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Sa do ông Trần Văn Mịch (Bãi cát ông Bảy Sương) vẫn hoạt động và chưa thanh thải toàn bộ VLXD ra khỏi khu vực, trước đó theo chỉ đạo của huyện UBND xã đã vận động và tiến hành xử lý đối với bãi cát Bảy Sương và yêu cầu kí cam kết đến hết tháng 6 phải thanh thải toàn bộ VLXD, máy móc thiết bị ra khỏi khu vực, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Tuy nhiên, theo ông Chung dẫn giải nguyên nhân đến nay bãi cát Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Sa do ông Trần Văn Mịch (Bãi cát ông Bảy Sương) vẫn chưa thanh thải và di chuyển toàn bộ VLXD, máy móc ra khỏi khu vực được là do vừa qua công an huyện đứng chốt chặn liên tục nên các phương tiện không dám vận chuyển.

Các thiết bị cần cẩu, máy múc của bãi cát Bảy Sương vẫn hoạt động vô tư như chưa từng có lệnh cấm. (Ảnh chụp ngày 16/7/2019)

Theo lý giải của ông Chung đang có rất nhiều mâu thuẫn, vì lực lượng công an làm nhiệm vụ để kiểm tra, xử lý các phương tiện xe chở quá tải trọng, các phương tiện máy kéo không đúng quy định, còn nếu các phương tiện hoạt động, vận chuyển đúng quy định, che chắn đảm bảo, các phương tiện được kiểm định theo quy định thì có liên quan gì đến thanh thải vật liệu xây dựng của bãi cát Bảy Sương hay không?

Khẳng định với PV, bà Đỗ Thị Lâm Tuyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn đã yêu cầu xã Đông Thạnh tập trung xây dựng phương án, đề xuất lên huyện và kiên quyết xử lý dứt điểm bãi cát Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Sa do ông Trần Văn Mịch (Bãi cát ông Bảy Sương) trong tháng 7/2019. Nếu quá thời hạn, bãi cát Bảy Sương không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

bà Đỗ Thị Lâm Tuyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết: “Huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý dứt điểm bãi cát Bãi cát ông Bảy Sương trong tháng 7/2019

Tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm, bà Lê Thị Hồng Nga – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Hóc Môn khẳng định: Về vấn đề này Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban huyện, trong tháng 7 là phải xử lý dứt điểm đối với bãi cát Bảy Sương, còn trách nhiệm của công an đứng như thế nào huyện sẽ chỉ đạo làm sao có sự phối hợp để thực hiện theo đúng quyết định ban hành về mặt cưỡng chế đối với hộ ông Trần Văn Mịch (Bãi cát Bảy Sương), do vậy Huyện ủy sẽ có những chỉ đạo, giám sát đối với bến bãi này cho đến hết tháng 7 theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đã khẳng định”

bà Lê Thị Hồng Nga – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Hóc Môn khẳng định: Huyện uỷ đã chỉ đạo UBND huyện trong tháng 7 là phải xử lý dứt điểm đối với bãi cát Bảy Sương,

Như đã thông tin, Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài về các bến bốc dỡ vật liệu xây dựng tại ấp 3, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn hoạt động trái phép, vi phạm luật đất đai, gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi báo chí phản ánh, Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo sở Giao thông vận tải (GTVT), UBND huyện Hóc Môn vào cuộc kiểm tra và kết quả các doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép tại ấp 3, xã Đông Thạnh đã bị xử phạt thích đáng và bãi Bảy Sương đã bị đình chỉ hoạt động và di dời trong tháng 6/2019.

Ngoài ra, Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) phải dừng hoạt động trước ngày 05/8/2019, và công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát Triển phải dừng hoạt động trước ngày 31/12/2019, khi đó Sở GTVT sẽ không cấp lại giấy phép bến thủy nội địa cho đơn vị và hộ kinh doanh này.

Quyết định của huyện Hóc Môn và sở GTVT kiên quyết không cấp lại giấy phép bến thuỷ nội địa đối với những bến bãi bốc dỡ VLXD tại ấp 3, xã Đông Thanh là rất hợp tình, hợp lý và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc!

Hải Phong – Đào Dũng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tp.Hồ Chí Minh – Bài 10: Bị yêu cầu dừng hoạt động, bãi cát Bảy Sương vẫn hoạt động bất chấp pháp luật