Tp. Hồ Chí Minh – Bài 3: Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh “trốn tránh” phóng viên, vi phạm Luật Báo chí

Moitruong.net.vn

– Trước đó, PV Moitruong.net.vn đã gửi giấy giới thiệu và nội dung làm việc tới UBND huyện Bình Chánh nhưng khi đến làm việc, lãnh đạo huyện nói không nhận được thông tin và cố tình trốn tránh bất hợp tác với phóng viên.

Có thể nói từ trước đến nay, việc PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn gọi điện liên hệ làm việc với người đứng đầu chính quyền huyện Bình Chánh ông Trần Phú Lữ quả thật không đơn giản, vì khi gọi điện cho vị chủ tịch này, chúng tôi luôn không nhận được sự tương tác. Trong khi đó số điện thoại 0903731468 và email công vụ: tplu.binhchanh@tphcm.gov.vn của ông Trần Phú Lữ – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh được đăng công khai trên trang thông tin của Tp. Hồ Chí Minh và cổng thông tin điện tử huyện Bình Chánh nhằm giúp cử tri và các cơ quan, đơn vị, báo chí thuận tiện liên hệ công tác nhằm kịp thời trao đổi những vấn đề nóng khi xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, khi gọi vào số điện thoại này có chuông nhưng không ai nghe máy. Phải chăng đây là số điện thoại “ma”?

Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh luôn tìm cách “trốn tránh” không làm việc với PV

Ngày 20/8/2019 sau nhiều cuộc gọi cho ông Lữ – Chủ tịch huyện và ông Phạm Nhật Trường – Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh để thông tin nội dung làm việc nhưng đều bất thành. Ngay sau đó PV đã gửi Giấy giới thiệu và nội dung làm việc qua email của ông Lữ – Chủ tịch (tplu.binhchanh@tphcm.gov.vn) và email của ông Trường – CVP (pntruong.binhchanh@tphcm.gov.vn) đề làm việc vào hồi 14h, thứ 6, ngày 23/8.

Đúng thời gian trên, PV có mặt tại UBND huyện và qua phòng tiếp dân, tại đây bộ phận bảo vệ đã lên văn phòng Ủy ban báo cáo lãnh đạo huyện tiếp PV, chờ 30 phút không thấy người có thẩm quyền làm việc. PV đã gọi điện cho ông Lữ – Chủ tịch, mặc dù điện thoại có chuông nhưng ông Lữ không nghe máy.

Mặc dù, hết hạn giấy phép bến thủy nội địa nhưng các bến bãi tập kết VLXD tại xã Bình Lợi vẫn cho tàu chở cát sỏi cập bến hoạt động bất chấp pháp luật

Ngay sau đó PV đã gọi điện cho ông Trường – Chánh văn phòng Ủy ban xem lịch làm việc ra sao. Tiếp nhận điện thoại của PV, ông Trường trả lời vô cùng thản nhiên: “Chúng tôi không nhận được nội dung email của PV gửi tới, và nội dung là gì?”. Khi PV hỏi ông Trường hôm nay có lãnh đạo Ủy ban huyện nào làm việc với PV hay không? ông Trường tiếp tục đối đáp: “Tôi chưa nhận được nội dung làm việc của PV gửi tới email: pntruong.binhchanh@tphcm.gov.vn”. Tiếp tục hỏi ông Trường email của ông Lữ (tplu.binhchanh@tphcm.gov.vn) có phải email công vụ được công khai trên internet hay không? ông Trường xác nhận: “Đấy là email công vụ của ông Lữ, email của ông Lữ vừa rồi bị hư nên không tiếp nhận được nội dung thông tin PV gửi tới, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện bố trí làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ cho PV theo đúng quy định”. Theo như ông Trường nói, email công vụ của ông Lữ bị hư, vậy hư từ bao giờ? Trong quá trình email hư, ông Lữ có báo cáo lên Thành phố và Sở Nội vụ được biết hay không? Cơ quan chức năng, người dân và báo chí liên hệ bằng cách nào?.

Các bến bãi tập kết VLXD tại xã Lê Minh Xuân đang hoạt động trái phép nhưng chính quyền xã vẫn “ngó lơ” cho các bến bãi này hoạt động vi phạm pháp luật

Cũng phải nói cho rõ, email: pntruong.binhchanh@tphcm.gov.vn của ông Trường những lần trước PV liên hệ làm việc đều được ông Trường đề nghị gửi nội dung làm việc và giấy giới thiệu qua email để báo cáo Thường trực UBND huyện sắp xếp, bố trí làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, lần này chúng tôi thật ngỡ ngàng khi nhận được câu trả lời có phần vô trách nhiệm của của vị Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh “tôi chưa nhận được nội dung làm việc của PV gửi tới”.

Theo nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước và Căn cứ Quyết định số 32/2013/QĐ-UBND ngày 23/8/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh thì ông Trần Phú Lữ là người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, email công vụ của ông Lữ bị hư từ bao giờ? Có hay không đây là ý kiến “chống chế” của ông Trường nhằm bao che những tồn tại của cấp trên. Về vấn đề này, kính chuyển và đề nghị lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo Sở Nội vụ vào cuộc kiểm tra và cần truy cứu trách nhiệm công vụ đối với ông Trần Phú Lữ – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Nước thải độc hại từ quá trình mạ kẽm nhúng nóng của Công ty Khang Phú thải thẳng ra môi trường nhưng huyện Bình Chánh vẫn không phát hiện ra

Được biết ông Trần Phú Lữ – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh sinh năm 1977 được bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện đến nay được gần 03 năm. Tuy nhiên, dưới thời ông điều hành về mặt chính quyền đến nay tình trạng xây nhà trái phép, các doanh nghiệp hoạt động đua nhau hủy hoại môi trường, các bến bãi VLXD hoạt động trái phép diễn ra tràn lan… thách thức pháp luật nhưng không được huyện Bình Chánh kiên quyết xử lý.

Về vấn đề này, khiến dư luận có quyền đặt dấu hỏi, phẩm chất, năng lực điều hành của ông Lữ – Chủ tịch huyện có đủ tâm và tầm khi lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đặt ở vị trí như hiện nay hay không?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin

Huyền Châu