TP Hồ Chí Minh không để rác ứ đọng trong dịp Tết Nguyên đán 2020

Minh An (T/h)|13/01/2020 06:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – TP.HCM vừa có công văn chỉ đạo các sở ban ngành và đơn vị ngành vệ sinh liên quan thực hiện triển khai kế hoạch vệ sinh công cộng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, đối với công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phục vụ Tết nguyên đán Canh Tý sẽ được thực hiện từ ngày 22 – 29/1/2020 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Cụ thể, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép toàn ngành vệ sinh chủ động thực hiện làm việc cả ngày lẫn đêm để thu gom rác thải phục vụ người dân vui xuân đón Tết xanh – sạch – đẹp.

Các phương tiện chuyên dụng được lưu thông trong các giờ cao điểm để thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn xây dựng trên toàn địa bàn. Đặc biệt, đối với đường hoa Tết trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và các nơi tổ chức lễ hội pháo hoa giao thừa, chủ các phương tiện, ngành vệ sinh phải chủ động dọn dẹp, không để tình trạng rơi vãi rác thải và nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đối với công tác tổng vệ sinh môi trường và tăng cường cây xanh, mảng xanh phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý được thực hiện từ nay đến hết ngày 15/1/2020. Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ giao các sở, ngành và UBND các quận, huyện thực hiện thu dọn chất thải sinh hoạt cây cỏ dại, lá cây, bùn đất, xác động vật… và vệ sinh sạch sẽ ở phía trong khuôn viên, phía trước cổng và xung quanh nơi làm việc. Trường hợp có phát sinh chất thải xây dựng từ quá trình sửa chữa, nâng cấp nơi làm việc vào thời điểm cuối năm, các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện và các đơn vị trực thuộc nhà nước phải quản lý, chuyển giao cho đơn vị có chức năng để tổ chức thu gom, vận chuyển đi xử lý theo quy định.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu UBND các quận, huyện vận động, yêu cầu các hộ gia đình, chủ nguồn thải trên mặt tiền đường phải thực hiện dọn dẹp, vệ sinh, giữ gìn vệ sinh ở phía trước cửa nhà hoặc trước nơi sản xuất, kinh doanh, buôn bán. Thực hiện chuyển giao rác thải trực tiếp cho đơn vị thu gom tại nguồn hoặc bố trí khu vực và tự trang bị thùng rác để lưu chứa rác thải để chờ đơn vị thu gom tại nguồn đến thu gom, tuyệt đối không để rác thải ở trên vỉa hè, lòng đường, trước miệng hố ga thoát nước.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu UBND các quận, huyện cũng vận động, yêu cầu các chủ nguồn thải có hoạt động buôn bán hoa, trái cây, hàng hóa dịp Tết nguyên đán Canh Tý không được bỏ chất thải rắn bừa bãi trên các tuyến đường và sông, kênh, rạch trong và sau thời gian kinh doanh, buôn bán phục vụ Tết.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh không để rác ứ đọng trong dịp Tết Nguyên đán 2020