TP Hồ Chí Minh: Thu gần 30.000 tỷ đồng từ du lịch nội địa

Moitruong.net.vn

– Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng sự tăng trưởng của du lịch nội địa đã cho thấy những dấu hiệu tích cực… Trong bốn tháng đầu năm, lượng khách nội địa đến TP.HCM ước đạt 6,16 triệu lượt khách, tổng thu ước đạt 29.710 tỉ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Chiều 11/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội tháng 4, bốn tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng trong bốn tháng đầu năm, tình hình kinh tế – xã hội có nhiều dấu hiệu tích cực, trong đó du lịch nội địa vẫn tăng trưởng khá.

Ảnh minh họa

Trong đó đáng chú ý là tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong bốn tháng ước đạt hơn 366.000 tỉ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 11,2%). Thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9%, dịch vụ lưu trú và ăn uống có dấu hiệu phục hồi, tăng 26,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 58,3%).

Cùng với đó, giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao đạt 6,47 tỉ USD (tăng 27,1% so với cùng kỳ). Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,7% so với cùng kỳ. Có 5.588 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 95,18% so với cùng kỳ.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong bốn tháng đầu năm lượng khách nội địa đến Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 6,16 triệu lượt khách. Tổng thu bốn tháng ước đạt 29.710 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại nhiều quốc gia vẫn có chiều hướng phức tạp nên không có khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tháng 5, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xin ý kiến Ủy ban nhân dân Thành phố tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người, cũng như các hoạt động kích cầu du lịch đến thời điểm thích hợp và an toàn hơn do diễn biến dịch còn phức tạp. Các sản phẩm du lịch mới sẽ được chuẩn bị để đón đầu khi tình hình dịch ổn định trở lại, góp phần kích cầu ngành du lịch của thành phố.

Do tình hình dịch vẫn còn phức tạp, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết trong tháng 5, Sở sẽ xin ý kiến UBND TP tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người, cũng như các hoạt động kích cầu du lịch đến thời điểm thích hợp và an toàn hơn. Bà cũng cho biết đang chuẩn bị các sản phẩm du lịch mới để đón đầu tình hình dịch ổn định trở lại, sẽ kích cầu du lịch trở lại.

Về các giải pháp chống dịch, bà Ngọc Hiếu cho biết cũng cho biết đơn vị đã kiểm tra các cơ sở lưu trú, các điểm du lịch; phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP.HCM để bổ sung thêm các tiêu chí an toàn phòng chống dịch và xử lý các tình huống phát sinh ở các điểm du lịch, khách sạn lưu trú để đảm bảo an toàn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng: “Đứng về góc độ kinh tế, con số khách nội địa đạt 6,16 triệu người, doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ đã góp phần rất lớn trong tăng trưởng chung của Thành phố Hồ Chí Minh. Trong điều kiện dịch mà chúng ta đảm bảo được tốc độ tăng của các ngành công nghiệp chủ lực là điều đáng mừng. Chính vì vậy, phòng chống dịch là trách nhiệm hết sức nặng nề, bởi nếu không sẽ làm gãy đổ những nỗ lực của chúng ta trong phục hồi kinh tế”.

Minh Châu

Chia sẻ