Trên 400 học sinh Quảng Ngãi nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu

Moitruong.net.vn

– Liên tục phát hiện nhiều bệnh nhi mắc bạch hầu tại huyện miền núi Ba Tơ. Ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã cho trên 400 học sinh nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh bệnh bạch hầu lây lan.

Ngày 25/10, ông Phạm Xuân Vinh-Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Tơ, cho biết trên 400 học sinh của huyện đã nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh bệnh bạch hầu lây lan trên địa bàn huyện.

Đây là số học sinh tại các lớp đã ghi nhận có trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Đến thời điểm này, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã ghi nhận 20 ca bệnh bạch hầu. Xã Ba Trang là nơi có nhiều ca bệnh nhất với 8 ca, trong đó có 7 ca là học sinh Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang.

Ông Phạm Văn Mang-Chủ tịch xã Ba Trang, cho biết gần 50 học sinh ở 2 lớp có trường hợp mắc bệnh bạch hầu đã nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng bệnh lây lan.

Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang cũng được phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên.

“Khoảng 300 học sinh của trường đã được khám sàng lọc, tiêm phòng vaccine. Số học sinh chung lớp với 7 ca bệnh được giám sát chặt chẽ để có thể phát hiện, điều trị kịp thời nếu có trường hợp nhiễm bệnh,” ông Mang nói.

Bùng phát bệnh bạch hầu tại Quảng Ngãi

Huyện Ba Tơ cũng đã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS, nhà ở bán trú – nơi có học sinh bệnh bạch hầu đều tạm nghỉ học để theo dõi sức khoẻ. “Chúng tôi phối hợp Trạm Y tế phun khử khuẩn hai lần toàn bộ khuôn viên trường. Đồng thời, gần 300 học sinh của trường và tất cả các giáo viên dưới 40 tuổi tiêm vaccine phòng bệnh”, ông Phan Văn Trí, Hiệu trưởng Tiểu học-THCS Ba Khâm khẳng định.

Bà Đinh Thị Hương- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết, sau khi phát hiện nhiều trường hợp có biểu hiện mắc bệnh, Trung tâm lập tức chuyển tuyến để điều trị. Phần lớn những trường hợp mắc bệnh ở các xã Ba Lế, Ba Trang và Ba Khâm. Trong số 20 ca bệnh bạch hầu đã được ghi nhận có 17 trường hợp là học sinh mắc bệnh. Các điểm trường có ca bệnh đã được phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên.

Tất cả học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường cũng được tiêm vaccine phòng bệnh. Riêng học sinh các lớp có ca bệnh được cho nghỉ học về nhà tự cách ly.

“Hiện có 17 trường hợp mắc bệnh là học sinh, phần lớn các em đang được điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi. Toàn huyện có 404 học sinh ở các lớp có ca dương tính với bạch hầu được cho nghỉ học về nhà tự cách ly,” bà Hương thông tin.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh rất dễ dàng lây lan qua đường hô hấp, với những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Hiện mưa kéo dài, thời tiết ẩm dịch bệnh bạch hầu nguy cơ bùng phát trên diện rộng, nhất là các huyện miền núi Quảng Ngãi. Khó khăn nhất hiện nay là bệnh tập trung tại huyện Ba Tơ, vì vậy cần hỗ trợ y, bác sĩ để sớm hoàn thành tiêm phòng tại vùng dịch bệnh.

Quỳnh Mai