MOITRUONG.NET.VN – Trong báo cáo do một liên minh gồm 38 tổ chức phi chính phủ thực hiện và công bố ngày 15/10, cách tốt nhất và hợp lý nhất để kìm hãm sự ấm lên toàn cầu đó là trao quyền cho người trồng rừng bản địa, giảm lãng phí thực phẩm và giảm khẩu phần thịt trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
>>>Đông Anh (Hà Nội): Dân khốn khổ vì bãi rác tự phát
>>>TP. Hồ Chí Minh áp dụng chuẩn hóa mẫu phương tiện thu gom, vận chuyển rác
Ảnh minh họa
Theo báo cáo dài 50 trang này, việc khôi phục hệ sinh thái rừng tự nhiên, đảm bảo quyền sử dụng đất của dân cư bản địa và điều chỉnh lượng cung cấp thực phẩm toàn cầu có thể làm giảm 40% lượng khí thải nhà kính đến năm 2050, đồng thời giúp con người tránh được các thảm họa khí hậu. Theo đó, gần 20% lượng khí thải sẽ được cắt giảm từ việc tăng diện tích trồng rừng và các vùng đầm lầy, thúc đẩy quá trình hấp thụ khí CO2.
Thực tế đã cho thấy, tình trạng phá rừng là nguyên nhân dẫn tới 20% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính đang làm trầm trọng thêm hiện tượng ấm lên toàn cầu, hoạt động này làm giảm khả năng hấp thụ khí CO2 của Trái Đất, đồng thời làm gia tăng lượng khí thải ra không khí.
Bên cạnh đó, việc điều chỉnh lượng thịt trong chế độ ăn hàng ngày cũng sẽ có tác động rất lớn đối với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải nhà kính. Theo báo cáo này, việc nuôi gia cầm gia làm tăng mối đe dọa từ khí hậu do hoạt động lấy đất rừng để trồng cỏ và phát thải lượng lớn khí methane, gây tác hại gấp 25 lần so với khí CO2.
Ngoài ra, giảm 30% lượng thực phẩm dư thừa có thể giúp giảm 500 triệu tấn khí CO2, tương đương với hơn 1% tổng lượng khí phát thải. Hơn nữa lại còn giúp đỡ khoảng vài tỷ người trên thế giới thoát khỏi cảnh đói ăn. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng thừa nhận rằng việc thực thi mục tiêu này sẽ gặp khó khăn, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tới năm 2050, nếu các nước giàu giảm được 90% lượng thịt tiêu thụ thì có thể đảm bảo môi trường sinh sống bền vững cho khoảng 10 tỷ người trên Trái Đất.
Phi Hồng (t/h)