Trung Quốc: Phát minh thiết bị lọc nước sử dụng gỗ, vi khuẩn và năng lượng mặt trời

Moitruong.net.vn

– Một nhóm các nhà khoa học tại đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã đã tìm ra một công nghệ lọc nước với sự trợ giúp của gỗ kết hợp với vật liệu nano sản xuất từ vi khuẩn và năng lượng mặt trời.

Theo dự báo của Liên hợp quốc, đến năm 2025 sẽ có 30 quốc gia rơi vào tình trạng khan hiếm nước. Dân số bùng nổ, nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cũng đồng nghĩa với việc tài nguyên nước ngọt tiếp tục suy giảm.

Báo cáo do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố năm 2019 cho biết, có một số lượng lớn người dân trên khắp thế giới chưa được tiếp cận với nguồn nước uống bảo đảm chất lượng và sẵn có. Ước tính, khoảng 785 triệu người, tương đương 1/10 dân số thế giới, vẫn thiếu các dịch vụ cơ bản, trong đó có 114 triệu người chưa được sử dụng nước sạch.

Các thiết bị lọc nước này được kỳ vọng sẽ hữu ích trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới đang thiếu nước sạch 

Shu-Hong Yu và các đồng nghiệp tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã tìm ra một công nghệ lọc nước với sự trợ giúp của gỗ, vi khuẩn và năng lượng mặt trời.

Với cấu trúc như vậy, nước được vận chuyển từ dưới lên trên, từ lớp gỗ dưới cùng lên lớp hấp thụ ánh sáng trên cùng. Nước sẽ được làm nóng bằng năng lượng mặt trời và bốc hơi. Hơi nước bốc lên được thu thập, qua quá trình ngưng tụ sẽ cho ra nước tinh khiết không còn lẫn tạp chất.

Ở thiết bị này, lớp bong bóng thủy tinh giúp cách nhiệt, không cho nhiệt lượng hấp thụ từ ánh nắng mặt trời truyền xuống dưới và mất đi. Còn cấu trúc nano carbon làm giảm năng lượng cần thiết cho quá trình bay hơi. Chính vì vậy, thiết bị mới này có tốc độ bay hơi nhanh hơn, cho hiệu quả tốt hơn so với hầu hết các máy tạo hơi nước mặt trời. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, tốc độ bay hơi ở thiết bị này đạt mức 2,9kg nước (2,9 lít) mỗi giờ đồng hồ trên diện tích 1m2, hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời sang bay hơi nước đạt 80%. Như vậy, có thể nói, thiết bị này đã giải quyết được cả 4 vấn đề: sự hấp thụ năng lượng mặt trời, hiệu suất sử dụng nhiệt, quá trình vận chuyển nước và sự bay hơi.

 

Công nghệ lọc nước mới với nhiệt hấp thụ từ năng lượng mặt trời làm cho nước bay hơi, sau đó ngưng tụ để tạo ra nước tinh khiết

Thiết bị mới này được nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, dẫn đầu là Giáo sư, nhà hóa học, nhà khoa học vật liệu Shu-Hong Yu. Với việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, sinh học và thân thiện với môi trường, máy tạo hơi nước này hứa hẹn cho một công nghệ lọc nước hiệu quả. Nó sẽ đặc biệt hữu ích để lọc các nguồn nước không uống được như nước biển, nước sông, nước hồ, nước bị ô nhiễm để tạo ra nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt.

Bằng cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên, sinh học và thân thiện với môi trường như gỗ, vi khuẩn, năng lượng mặt trời, thiết kế này đặc biệt hứa hẹn cho công nghệ lọc nước hiệu quả và đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Ngọc Linh