Trung Quốc: Thời tiết khắc nghiệt, mưa đá to như trứng, bão cát phủ kín bầu trời

Hạ Vy|29/03/2024 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trung Quốc đang trải qua một đợt thời tiết khắc nghiệt ở nhiều nơi. Trong khi ở tỉnh Quảng Đông, thời tiết nóng như mùa Hè thì tại khu tự trị Nội Mông, xảy ra bão cát nghiêm trọng trong khi tại tỉnh Chiết Giang lại xảy ra mưa đá và gió lớn bất thường.

Những ngày gần đây, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn ra ở Trung Quốc. Vào lúc 6h sáng nay (28/3) giờ địa phương, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phải tiếp tục phát đi cùng lúc 3 cảnh báo, gồm cảnh báo bão cát, sương mù màu vàng và gió lớn màu xanh.

28-cat-tq.jpg
Bão cát ở Nội Mông. Ảnh: Mạng Thời tiết Trung Quốc

Một ngày trước đó, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát đi liên tiếp 4 cảnh báo, gồm cảnh báo bão cát màu vàng, cảnh bão gió lớn, mưa lớn và thời tiết đối lưu mạnh màu xanh.

13 tỉnh và thành phố gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Khu tự trị Nội Mông ở miền Bắc Trung Quốc đang phải hứng chịu làn sóng bão cát thứ 3 kể từ đầu năm và kéo dài ít nhất đến tối 28/3. Các trường học ở Bắc Kinh đã được yêu cầu phải dừng hoạt động thể thao ngoài trời, trong khi khu vực Xilin Gol ở Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc phải ra thông báo nghỉ học, dừng sản xuất, thi công và các hoạt động vận tải vì gió lớn và bão cát.

Cảnh báo bão cát màu đỏ, mức cao nhất trong thang cảnh báo thời tiết cực đoan theo màu của Trung Quốc, đã được đưa ra tại Xilin Gol ngày 27/3. Bầu trời tại đây chuyển hoàn toàn sang màu vàng cam khi bão cát tấn công. Nhiều nơi tầm nhìn dưới 1km, nơi nghiêm trọng nhất chỉ có 60m. Tính đến trưa 27/3, nồng độ PM10 tại Xilin Gol lên tới 1.099 microgam/m3 và tầm nhìn tối thiểu là 88m.

Trong khi đó, từ ngày 23/3 đến nay, nhiệt độ ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc liên tục tăng, với nền nhiệt trên 30oC ở nhiều địa phương. Nếu tình trạng này kéo dài, thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh này có thể lập kỷ lục mới về “khí hậu vào hè” sớm nhất từ trước đến nay, sớm hơn gần 1 tháng so với thường kỳ.

Trước đó, hôm 25/3, tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này vừa phải hứng chịu thời tiết cực đoan do đối lưu mạnh, như giông lốc, gió lớn, lốc xoáy và mưa đá. Có nơi mưa đá lớn với kích thước như quả trứng gà đã làm vỡ kính của nhiều xe ô tô. Có nơi lại xảy ra gió lớn khiến những chiếc cửa cuốn bằng kim loại bay lên như tờ giấy. Hình thái thời tiết khắc nghiệt này đã tác động không nhỏ đến giao thông và sản xuất nông nghiệp địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc: Thời tiết khắc nghiệt, mưa đá to như trứng, bão cát phủ kín bầu trời