Tuyết rơi dày tại Mỹ phá kỉ lục

Huyền Trang|29/12/2021 06:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Một cơn bão tuyết cường độ cực mạnh đã tấn công miền Tây nước Mỹ, làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục nghìn người. Còn tại bang Bahia (Brazil), số người thiệt mạng vì lũ lụt tại tăng lên 20 người.

Theo ghi nhận từ các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm về tuyết Trung tâm Sierra (CSSL), Đại học California – Berkeley, lượng tuyết rơi ở dãy núi Sierra Nevada ở miền Tây của Mỹ trong tháng 12 năm nay đã lên mức kỷ lục.

Một cơn bão tuyết với cường độ cực mạnh đã tấn công miền Tây nước Mỹ trong ngày 27/12, phủ lớp tuyết dày lên những vùng núi khô cằn của bang California và làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục nghìn người trên khu vực rộng lớn.

Chỉ trong 24 giờ, tuyết đã rơi dày 1m trên các sườn núi của dãy Sierra Nevada, nâng độ dày của lớp tuyết bao phủ khu vực này trong tháng 12 năm nay lên mức kỷ lục gần 4,9m.

Bão tuyết nghiêm trọng ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người dân tại Mỹ. (Ảnh: AFP)

Các chuyên gia cho biết cơn bão tuyết này không gây ra một mùa Đông ẩm ướt mà chỉ mang tới nhiều tuyết hơn trong năm nay so với dự báo trước đây.

Miền Tây nước Mỹ đã ghi nhận lượng mưa ít chưa từng thấy trong nhiều năm, do đó những vùng nông thôn trở nên khô cằn và có nguy cơ cao ra các vụ cháy rừng.

Trái với diễn biến khả quan trên, cơn bão mới nhất đã gây ảnh hưởng lớn khi khiến hàng chục nghìn người tại các bang Washington, California, Oregon… lâm vào cảnh mất điện.

Tuyết rơi dày trong bão cũng khiến nhiều tuyến giao thông huyết mạch buộc phải đóng cửa, như tuyến xa lộ liên bang 80, tuyến đường 50…

Lở đất cũng làm ngưng trệ hoạt động giao thông trên tuyến cao tốc ven biển ở vùng Big Sur có chiều dài 65km. Sở Giao thông California cho biết các nhân viên đang nỗ lực để có thể sớm nối lại các tuyến đường huyết mạch.

Tại thành phố Seattle, miền Bắc bang Washington, nhiệt độ giảm sâu, tuyết rơi dày dẫn tới tình trạng chậm chuyến và hủy chuyến do các nhân viên mặt đất phải dọn băng tuyết khỏi thân và cánh máy bay.

Thị trưởng Seattle Jenny Durkan cho biết chính quyền sở tại đã ban bố tình trạng khẩn cấp để tập trung nguồn lực cần thiết nhằm bảo vệ cư dân và hỗ trợ cho các nhân viên tuyến đầu.

Trong khi miền Tây nước Mỹ đang hứng chịu mùa Đông khắc nghiệt, bang Texas ở miền Nam đang trải qua thời tiết oi nóng bất thường, với nhiệt độ đo được trong ngày 25/12 tại một số nơi lên tới 34 độ C.

Các nhà khoa học nhận định hiện tượng ấm lên toàn cầu do con người gây ra không chỉ khiến các cơn bão trở nên mạnh khó dự đoán hơn mà còn khiến nhiệt độ tại nhiều nơi cao bất thường.

Theo đó, tại CSSL gần Donner Pass ở phía Bắc Sierra Nevada ở độ cao 2.100m, tuyết đã tích dày kỷ lục tới 492 cm trong tháng 12 và có ngày lớp tuyết dày thêm tới 98,75 cm. Kỷ lục mới trong tháng này đã vượt qua con số 455 cm ghi nhận vào tháng 12/1970. Với lượng tuyết dày đặc đang tiếp tục trút xuống địa phương này, dự báo lớp tuyết tại đây có thể lên đến mức kỷ lục mới 508 cm trong ngày 28/12.

Huyền Trang

Bài liên quan
  • Đỉnh Fansipan đã xuất hiện tuyết rơi
    Moitruong.net.vn – Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh từ phía Bắc tăng cường, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, các địa phương trong tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông. Đặc biệt, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 26/12 đã xuất hiện tuyết rơi trên đỉnh Fansipan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuyết rơi dày tại Mỹ phá kỉ lục