TX. Tân Uyên (Bình Dương) – Bài 1: Công ty giấy Nam Tiến gây ô nhiễm nghiêm trọng trong khu dân cư, người dân kêu cứu

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, các hộ dân sinh sống tại khu phố Bình Chánh Đông rất bức xúc về việc Nhà máy giấy Nam Tiến xả thải khói, bụi, mùi hôi thối nồng nặc làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

VIDEO: Công ty giấy Nam Tiến gây ô nhiễm nghiêm trọng trong khu dân cư, người dân kêu cứu

Nhiều năm sống “ngập ngụa” trong ô nhiễm

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn người dân tại khu phố Bình Chánh Đông (p. Khánh Bình, Tx Tân Uyên) cho biết gần 15 năm qua, Chi nhánh Công ty giấy Nam Tiến (viết tắt là Nhà máy giấy Nam Tiến) liên tục bị người dân “tố cáo” về hành vi xả nước thải, khí thải, chất thải rắn không đảm bảo theo quy định gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường xung quanh. Thế nhưng cho đến nay Nhà máy giấy Nam Tiến vẫn hoạt động và mở rộng nâng công suất, khiến môi trường và cuộc sống người dân nơi đây hoàn toàn bị đảo lộn.

Chi nhánh Công ty giấy Nam Tiến bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc này, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại địa phương. Cách 200m chúng tôi đã chứng kiến và cảm nhận được mùi hôi thối, nồng nặc rất khó chịu được phát ra từ Nhà máy giấy Nam Tiến. Theo quan sát, Nhà máy giấy Nam Tiến hoạt động nằm lọt thỏm trong khu dân cư, cách nhà dân bằng một bức tường, những ống khói của lò than màu đen kịt, cùng những ống khói của hệ thống seo giấy tái chế thải cuồn cuộn ra môi trường.

Nước thải ô nhiễm của Nhà máy giấy Nam Tiến xả ra suối Rạch Cát rồi chảy ra sông Đồng Nai

Điều đáng nói, ngay cạnh phía cổng nhà máy giấy Nam Tiến là điểm xả thải của nhà máy ra cống thoát nước đường ĐT747 sau đó đổ ra suối Rạch Cát nguồn tiếp nhận cuối cùng là ra sông Đồng Nai. Tại đây bằng mắt thường, có thể quan sát thấy những lớp váng, bọt bẩn cùng dòng nước màu nâu, đen, xám sủi bọt trắng xóa kết vào nhau tạo thành từng mảng trên mặt nước, bốc mùi hôi nồng nặc được thải cuồn cuộn ra môi trường. Đứng gần cửa cống xả thải này, mùi hôi thối bốc lên mạnh hơn, khiến đầu óc chúng tôi choáng váng, thậm chí là nôn nao, rất khó chịu.

Nước thải đen ngòm thải ra môi trường, bốc mùi hôi thối

Chia sẻ với PV Moitruong.net.vn, chị L.Th.Th.H nhà sát công ty giấy Nam tiến bức xúc: “Công ty giấy Nam Tiến hoạt động cứ đến tối là công ty xả nước thải ra, mùi thối ô nhiễm, chịu không nổi, rất khó thở. Để tránh mùi chúng tôi chỉ còn cách bịt lỗ mũi và đi ngủ còn phải đeo khẩu trang. Ngoài ra, cứ trời chuyển mưa là công ty bắt đầu xả nước thải, sự việc này đã diễn ra nhiều năm nay rồi. Vừa qua, công ty nâng cấp công suất lấy ý kiến người dân chúng tôi có đồng ý và kí giấy đâu, nhưng đến nay họ vẫn làm. Người dân đã kiến nghị tới khu phố và phường rất nhiều lần rồi. Mong muốn của người dân là các cơ quan chức năng yêu cầu di dời Nhà máy giấy Nam Tiến đi nơi khác để người dân không bị ô nhiễm nữa”.

“Hôi thối lắm chú ơi. Ban đêm ngủ mà mùi như mùi hầm cầu thì làm sao dân chịu nổi. Một ngày chúng tôi phải hít vào cơ thể không biết bao nhiêu là mùi khác lạ, bụi than đá, mùi thối rất khó chịu phát ra từ nhà máy, tiếng ồn nhà máy kêu đinh tai nhức óc suốt 24/24 giờ” –  ông Tr. B. Ch nhà sát hệ thống xử lý nước thải nhà máy cho biết.

Người dân dẫn PV tới nơi xả nước thải của Nhà máy giấy Nam Tiến ra môi trường

Để chứng minh những gì mình nói là sự thật, bà Ph. H dùng tay quệt nhẹ lên mặt bàn là một lớp bụi đen kịt được phơi ra. “Hằng ngày tui quét nhà ra một đống bụi than đá, bụi giấy nhỏ li ti bay thổi thẳng vô nhà, nhà cửa suốt ngày phải đóng kín mít. Thử hỏi mình hít thở còn độc hại thế này thì làm sao không lo sợ?”. bà H nhăn nhó

Xác nhận tình trạng ô nhiễm môi trường của công ty giấy Nam Tiến, ông Lê Ninh – Trưởng khu phố Bình Chánh Đông cho biết: “Đợt 2 tháng trước kỳ họp tiếp xúc cử tri hồi tháng 6 vừa qua, người dân cũng đã kiến nghị tới khu phố về tình trạng ô nhiễm môi trường của công ty giấy Nam Tiến, sau khi tiếp nhận kiến nghị của người dân, khu phố đã báo cáo lên phường biết sự việc, còn xử lý đến đâu như thế nào chúng tôi không được biết. Mong muốn của người dân và khu phố yêu cầu công ty khắc phục ô nhiễm đừng để bà con phản ánh lên khu phố và cấp trên nữa. Về lâu dài chúng tôi mong muốn công ty hoạt động phải phù hợp với người dân, nếu cứ ô nhiễm hoài là dân không chịu nổi”.

Chính quyền xác nhận có ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân và được chính quyền địa phương xác nhận công ty giấy Nam Tiến là một trong những đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân khu phố Bình Chánh Đông bức xúc nhiều năm qua.

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, ông Lê Trần Công Danh – Cán bộ địa chính, phụ trách môi trường UBND phường Khánh Bình cho biết: “ công ty giấy Nam Tiến hoạt động trên khu phố Bình Chánh Đông từ 2005, hiện công ty chuyên sản xuất bao bì giấy và tái chế giấy phế liệu, hằng năm phường không có quyền kiểm tra công ty mà chỉ có công văn đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã Tân Uyên phối hợp với UBND phường tiến hành kiểm tra công ty về ô nhiễm môi trường do người dân kiến nghị. Thời gian gần đây, nhất là tháng 6 cũng có ý kiến của cử tri phường Khánh Bình trước kỳ họp HĐND lần thứ 9 về việc công ty TNHH giấy Nam Tiến hoạt động trên địa bàn sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Ông Lê Trần Công Danh – Cán bộ địa chính, phụ trách môi trường UBND phường Khánh Bình khẳng định với PV Moitruong.net.vn: “Nhà máy giấy Nam Tiến hoạt động gây ô nhiễm môi trường bị người dân phản ánh là đúng sự thật”

Theo đó UBND phường Khánh Bình đã tiến hành kiểm tra, xác minh theo nội dung phản ánh của cử tri. Qua kiểm tra, UBND phường phát hiện công ty TNHH giấy Nam Tiến trong quá trình hoạt động, sản xuất phát tán khói bụi, xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù, UBND phường đã tiến hành nhắc nhở công ty trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tuy nhiên, đến nay công ty giấy Nam Tiến vẫn không thực hiện, gây bức xúc trong nhân dân.

Căn cứ Điều 84, Quyết định số 13/2016/QĐ-UBND ngày 16/6/2016 của UBND tỉnh Bình Dương thì thẩm quyền xử phạt VPHC của công ty giấy Nam Tiến thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bình Dương và sở Tài nguyên và Môi trường nhưng đến nay chưa thấy đơn vị này đưa ra kết quả xử lý công ty giấy Nam Tiến?.

Nước thải từ Nhà máy giấy Nam Tiến ra suối Rạch Cát sủi bọt trắng xóa, khiến người dân vô cùng lo lắng

Mong muốn của người dân sinh sống ngay sát nhà máy giấy Nam Tiến đó là đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Dương cần xem xét giữa thu hút đầu tư và phát triển kinh tế đi đối với bảo vệ môi trường, có chính sách sàng lọc ưu tiên phát triển công nghiệp sạch thân thiện môi trường, không ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân.

Trách nhiệm của UBND thị xã Tân Uyên và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với công ty giấy Nam Tiến trong thời gian qua ra sao? Tại sao việc người dân tố cáo công ty giấy Nam Tiến hoạt động gây ô nhiễm môi trường suốt nhiều năm mà không được giải quyết, xử lý dứt điểm? người dân bức xúc và không đồng ý nhưng tại sao chính quyền các cấp và sở ngành chức năng tỉnh Bình Dương vẫn “câu kết” phê duyệt nâng công suất cho Nhà máy giấy Nam Tiến.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Bài 2: Ai đang tiếp tay cho công ty giấy Nam Tiến tiếp tục nâng công suất, xả thải hủy hoại môi trường?

Hải Phong – Hùng Dũng