Ứng phó với hạn mặn, Bạc Liêu xin hỗ trợ hơn nghìn tỷ đồng

Thanh Thanh|10/04/2024 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2024, UBND tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời kiến nghị Trung ương hỗ trợ 1.125 tỷ đồng đầu tư xây dựng công trình ứng phó hạn mặn.

Ngày 10/4, ông Ngô Nguyên Phong - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, UBND tỉnh vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành có liên quan xem xét đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, với kinh phí 1.125 tỷ đồng để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh. 

baclieu-hanman-moitruongnet.jpg
Ứng phó với hạn mặn, Bạc Liêu xin Trung ương hỗ trợ hơn nghìn tỷ đồng

Theo đó, để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2024, UBND tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng 3 kịch bản ứng phó.

Sau quá trình phân tích, tỉnh đã chọn kịch bản 2 với nội dung “Diễn biến hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023 - 2024 gay gắt, tương đương như mùa khô năm 2015 – 2016” là kịch bản khả thi để triển khai thực hiện với kinh phí ứng phó hạn, mặn trên địa bàn tỉnh theo kịch bản là 21.066 tỷ đồng.

Trong kịch bản 2 cũng đã đưa ra 2 nhóm giải pháp ứng phó với El Nino gồm nhóm giải pháp phi công trình và nhóm giải pháp công trình.

Từ đó, tỉnh Bạc Liêu đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành có liên quan xem xét, đầu tư xây dựng các hệ thống: cống Xẻo Chích thuộc huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), dự kiến chiều rộng cống là 30m, kinh phí đầu tư là 300 tỷ đồng; Xây mới hệ thống các cống phía Bắc trục kênh Quản Lộ Phụng Hiệp, gồm 16 cống, dự kiến kinh phí đầu tư là 350 tỷ đồng (đây cũng là danh mục được đề xuất vào Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé (giai đoạn II)); Nạo vét 8 trục kênh cấp 1 thuộc vùng Bắc Quốc lộ 1A của tỉnh Bạc Liêu, tổng chiều dài 120,5 km, dự kiến kinh phí đầu tư là 475 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Miền Nam - Chi nhánh ĐBSCL tiếp tục phối hợp với tốt với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu vận hành có hiệu quả cống âu thuyền Ninh Quới do Công ty trực tiếp quản lý. 

Trước đó, kế hoạch sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu (Hạn hán, xâm nhập mặn) vụ mùa 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã được triển khai rộng rãi ngay từ đầu tháng 12/2023, nhờ vậy mà đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn an toàn về sản xuất và đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhân dân.

Tuy nhiên, để các giải pháp ứng phó sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả đến hết mùa khô năm 2023 - 2024, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục thực hiện tốt công tác điều tiết nước một cách linh hoạt trên địa bàn tỉnh đến hết mùa khô để bảo vệ an toàn cho sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng phó với hạn mặn, Bạc Liêu xin hỗ trợ hơn nghìn tỷ đồng