Thị trường xuất khẩu ngưng trệ dịch Covid-19 ở các nước vẫn diễn biến phức tạp, trong khi tại nhiều địa phương nguồn cung lại tăng mạnh khiến giá trái cây đồng loạt giảm mạnh. Theo thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá trị xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2 tỷ USD, giảm tới 12,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, giá trị xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc – thị trường vốn giữ vị trí thứ nhất về nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 59,4% thị phần – trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 1,04 tỷ USD, giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Giá thanh long giảm mạnh
Một chuyên gia trong ngành nông nghiệp nhận định, vài năm trở lại đây, ngành hàng rau quả đã có nhiều bước tiến vượt bậc, mở được hầu hết các thị trường khó tính, giá trị xuất khẩu tăng đều đặn mỗi năm. Tuy nhiên, đa phần trái cây, rau củ của Việt Nam đều xuất tươi, tỷ lệ qua sơ chế và chế biến sâu vẫn khá khiêm tốn. Do đó, mỗi lần “tắc đường” sang Trung Quốc hay dịch bệnh thì hàng hoá lại rớt giá, phải kêu gọi giải cứu.
Từ đầu năm nay, xuất khẩu các mặt hàng trái cây chủ lực có xu hướng giảm mạnh. Đơn cử, xuất khẩu thanh long (mặt hàng chiếm thị phần cao nhất với 34,2% tổng giá trị xuất khẩu) giảm 6%; xuất khẩu chuối giảm 9,5%; sầu riêng xuất khẩu giảm tới giảm 71,2%, dưa hấu giảm 38,5%…
Xuất khẩu giảm đã kéo theo giá nhiều loại trái tại vườn lao dốc. Thời điểm giữa tháng 7/2020, tại một số tỉnh ĐBSCL, mít Thái được thương lái mua tại vườn có giá từ 6.000-7.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 6. Nguyên nhân là do loại nông sản này đang vào mùa thu hoạch rộ, cung vượt cầu.
Tương tự, tại tỉnh Đồng Nai, giá chuối già xuất khẩu bán tại vườn giảm mạnh, chỉ còn từ 3.000-4.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều lần so với mức giá 15.000-16.000 đồng/kg vào thời điểm mặt hàng này xuất khẩu tốt.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay, giá chuối giảm mạnh do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại Bình Thuận, giá thanh long trong tháng 7 có xu hướng tăng mạnh, với mức giá từ 15.000-20.000 đồng/kg, gấp đôi so với mức giá tháng trước, hàng đẹp chuẩn xuất khẩu qua Trung Quốc được mua 20.000 đồng/kg.
Song, sang đầu tháng 8, nhà vườn trồng thanh long tại xã Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) than thở, hiện giá loại trái cây này giảm chỉ còn 3.000 đồng/kg, trong khi tháng trước giá xuất bán tại vườn vẫn ở mức 15.000-16.000 đồng/kg.
Minh Anh