Việt Nam - Hà Lan đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 8 về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước

Mai Hạ|28/06/2023 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tại phiên họp, hai bên đã rà soát, đánh giá việc thực hiện các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận được thông qua tại Phiên họp lần thứ 7; tiến hành đối thoại chính sách chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, cập nhật các chính sách, hoạt động ưu tiên về biến đổi khí hậu và quản lý nước của Việt Nam và Hà Lan.

28-tr-hong-ha.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Môi trường Mark Harbers đã ký Biên bản Phiên họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước

Ngày 27/6 (giờ địa phương), tại La Hay (Hà Lan), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Mark Harbers đã đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 8 Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Tham dự phiên họp về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ và Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan.

Về phía Hà Lan có đại diện các Bộ: Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước; Ngoại giao; Nông nghiệp, Thiên nhiên và chất lượng thực phẩm; Đại diện tổ chức Hợp tác quốc tế về giáo dục của Hà Lan (NUFFIC), Ủy ban Hà Lan về đánh giá môi trường và các chuyên gia của một số viện nghiên cứu, trường đại học của Hà Lan.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong 50 năm qua, trong đó có quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Kể từ Phiên họp lần thứ 7, mặc dù đại dịch COVID-19, hai bên đã tích cực triển khai 19 nội dung hợp tác song phương, trong đó có 10 nội dung được hoàn thành, nổi bật là: Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cùng với thành lập Hội đồng điều phối vùng trên cơ sở các khuyến nghị của Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (MDP).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Hà Lan cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội bền vững tại Việt Nam; mong muốn Hà Lan hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, quản lý tài nguyên nước và ứng phó biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Mark Harbers nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sang thăm, làm việc và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 8, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá cao sự tham gia, đóng góp của Phó Thủ tướng tại Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới vừa diễn ra tại Pháp.

Tại phiên họp, hai bên đã rà soát, đánh giá việc thực hiện các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận được thông qua tại Phiên họp lần thứ 7; tiến hành đối thoại chính sách chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, cập nhật các chính sách, hoạt động ưu tiên về biến đổi khí hậu và quản lý nước của Việt Nam và Hà Lan. Trước những tiềm năng hợp tác của hai bên, lãnh đạo các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, NN&PTNT đã nêu các đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên về biến đổi khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn, quản lý lũ lụt, cảng biển, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực… Chủ tịch phân ban Hà Lan ghi nhận tích cực các đề xuất, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam; thống nhất về các nội dung hợp tác tiềm năng mới giữa hai nước cho giai đoạn tới.

Kết thúc phiên họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Môi trường Mark Harbers đã ký Biên bản Phiên họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nhất trí Phiên họp lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

28-tran-hh.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo Quỹ đầu tư Invest International cùng cho rằng việc triển khai các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng cần cơ chế linh hoạt, khả thi, đặt mục tiêu, hiệu quả trên hết

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thăm Quỹ đầu tư Invest International, chuyên hỗ trợ tài chính cho các dự án về nước và hạ tầng, sản xuất bền vững, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, chăm sóc sức khỏe.

Phó Thủ tướng cho biết sau cuộc họp của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan, hai bên đã xác định nhiều dự án hợp tác đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng cảng biển, công trình thuỷ lợi đa mục tiêu, hệ thống cấp, thoát nước, lưới điện truyền tải thông minh, nông nghiệp bền vững... Đây là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hà Lan có cả kinh nghiệm, công nghệ, năng lực thực thi.

Ông Joost Oothuizen, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Invest International bày tỏ mong muốn được làm việc trực tiếp với các các bộ, ngành của Việt Nam để xác định cơ chế hợp tác, cũng như những dự án tiềm năng, khả thi có thể triển khai trong lĩnh vực hạ tầng cảng biển, năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu... tại Việt Nam.

Bài liên quan
  • Quản lý tài nguyên nước, nhất là nước xuyên biên giới, phải có sự kết nối
    Phát biểu tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023 diễn ra chiều 23/3 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Nước là mẫu số chung cho sự phát triển trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, các hoạt động phát triển kinh tế khác. Do vậy, quản lý tài nguyên nước, nhất là nước xuyên biên giới, phải có sự kết nối.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - Hà Lan đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 8 về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước