Việt Nam ủng hộ nỗ lực ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu đối

Hồng Tú|15/06/2023 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Việt Nam đề nghị tiếp tục thúc đẩy nghị sự về biến đổi khí hậu và cho biết Hội đồng Bảo an cần đưa phân tích rủi ro về biến đổi khí hậu vào chức năng, nhiệm vụ của các phái bộ gìn giữ hòa bình và phái bộ chính trị đặc biệt.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 13/6 đã tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Biến đổi khí hậu, hòa bình và an ninh” dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và môi trường của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 6/2023.

Phiên họp có sự tham dự và phát biểu của Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách gìn giữ hòa bình, lãnh đạo một số tổ chức quốc tế liên quan, cùng quan chức và đại diện gần 80 nước thành viên Liên Hợp Quốc.

vnungho.jpg
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc phát biểu tại phiên thảo luận

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, đánh giá biến đổi khí hậu là thách thức đa chiều, tác động đến môi trường, kinh tế và xã hội, cũng như tác nhân làm gia tăng rủi ro đối với hoà bình và an ninh ở cấp độ toàn cầu.

Biến đổi khí hậu có thể gây làm trầm trọng thêm căng thẳng ở nhưng nơi đang có xung đột, tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố phát triển, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế của người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em, gây mất an ninh lương thực và nguồn nước, thậm chí có thể dẫn tới xung đột quốc tế do cạnh tranh nguồn lực khan hiếm.

Tại phiên họp, các diễn giả và đại diện các nước đánh giá biến đổi khí hậu là một trong những yếu tố tác động ngày càng lớn tới hòa bình và an ninh quốc tế. Có tới 9 trong số 16 quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu đang đối mặt với xung đột và cần có sự hiện diện của các Phái bộ gìn giữ hòa bình hoặc Phái bộ chính trị đặc biệt của Liên Hợp Quốc.

Về giải pháp, nhiều ý kiến cho rằng cần phát huy hơn nữa vai trò của Hội đồng Bảo an cũng như tăng cường năng lực cho các Phái bộ của Liên Hợp Quốc để nâng cao hiệu quả đánh giá rủi ro an ninh do biến đổi khí hậu gây ra, làm cơ sở để Hội đồng Bảo an giải quyết tốt hơn các xung đột và xây dựng hòa bình.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhắc lại khuyến nghị Việt Nam từng đề xuất tại Hội đồng Bảo an về việc thiết lập một hệ thống cơ sở dữ liệu toàn diện về tác động đa chiều của biến đổi khí hậu và nước biển dâng để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó toàn cầu.

Đại sứ nhấn mạnh những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đã đưa ra tại Hội nghị COP-26, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận và sáng kiến liên quan đến biến đổi khí hậu, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh "tham vọng khí hậu" của Liên Hợp Quốc và Hội nghị COP-28 tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất trong năm nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam ủng hộ nỗ lực ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu đối