Vịnh Hạ Long: Ô nhiễm từ các hồ điều hòa sẽ được xử lý trước khi nước thải ra vịnh

Ngọc Lan (T/H)|24/08/2018 03:00

Bình Thuận: Yêu cầu giám sát chặt việc xử lý chất thải ở nhiệt điện Vĩnh Tân

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua tại các hồ điều hòa gần Vịnh Hạ Long xảy ra tình trạng cá chết nổi trắng mặt gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân tại đây, và ảnh hưởng trực tiếp tới vịnh.

Các chuyên gia Nhật thí điểm xử lý nước ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng. Ảnh: Nguyễn Hùng

Cụ thể, tình trạng cá chết hàng loạt tại các hồ điều hòa gần Vịnh Hạ Long diễn ra từ khoảng tháng 5/2018.

Các hồ điều hòa thuộc khu Ao Cá (Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cứ mỗi khi thủy triều xuống là lại xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng mặt hồ. Một số người dân sinh sống nơi đây cho biết, tình trạng này xảy ra đã lâu, nhất là vào tầm gần trưa lượng cá chết nổi lên nhiều nhất. Cũng theo người dân, loại cá chết chủ yếu là cá rô phi từ nhỏ đến lớn.

Đến nay sau gần 3 tháng diễn ra tình trạng cá chết, các chuyên gia Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm xử lý nước ở một loạt các hồ điều hòa đang ô nhiễm nặng của TP Hạ Long bằng công nghệ hiện đại đã áp dụng thành công ở một số nơi.

Theo các chuyên gia Nhật Bản khẳng định, chỉ trong vòng một tuần sẽ cơ bản khử được mùi hôi thối của nước hồ và trong vòng 1 tháng, nước sẽ đạt chuẩn trước khi thải ra vịnh Hạ Long.

Hồ điều hòa Hùng Thắng, nằm gần bờ vịnh Hạ Long nhất, là hồ đầu tiên được các chuyên gia Nhật Bản thí điểm xử lý bằng công nghệ Backture. Theo các chuyên gia Nhật, hồ bị ô nhiễm quá nặng do nước thải sinh hoạt không qua xử lý đổ xuống hồ và từ đây tống thẳng ra vịnh Hạ Long.

Để xử lý nước ô nhiễm, các chuyên gia Nhật Bản đặt các tấm thiết bị dưới lòng hồ cùng các máy xục oxy công nghệ nano để phân giải các chất hữu cơ… Chuyên gia Tadashi Yamamura cho biết, trong khoảng 1 tuần sẽ khử được mùi hôi thối của hồ và từ 1 đến 1,5 tháng, nước hồ sẽ đạt chuẩn B1, B2 trước khi thải ra vịnh Hạ Long.

Theo kế hoạch, các chuyên gia Nhật Bản sẽ tiến hành xử lý nước tại 4 hồ điều hòa lớn của Hạ Long, gồm: Hùng Thắng, Ao Cá, Kênh Đồng và Yết Kiêu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nhật Bản, nếu vẫn duy trì tình trạng nước thải không qua xử lý đổ thẳng xuống hồ như hiện nay tại TP Hạ Long thì không công nghệ nào xử lý hết được.

Ngọc Lan (T/H)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vịnh Hạ Long: Ô nhiễm từ các hồ điều hòa sẽ được xử lý trước khi nước thải ra vịnh