Vụ các xưởng gốm thủ công hoạt động gây ô nhiễm (Bài 2): Thị xã Đông Triều chưa bao giờ xử phạt…?

Moitruong.net.vn

– Liên quan đến vấn đề các xưởng gốm thủ công hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho biết chưa từng lập biên bản xử lý và cũng không có hồ sơ về các xưởng gốm.

[VIDEO 2] Các xưởng gốm thủ công đang giết chết người dân nhưng Tx. Đông Triều chưa từng ra quyết định xử phạt 

Chuyện thật như “đùa” đã xảy ra tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, nhiều xưởng gốm thủ công hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng chưa từng bị lập biên bản xử phạt. Điều đáng nói, hồ sơ về các xưởng gốm cũng không có.

Trước đó, như TS Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net đã thông tin đến bạn đọc, nhiều năm qua, người dân sống tại khu Trạo Hà, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh rất bức xúc trước tình trạng, các xưởng sản xuất gốm thủ công hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Các xưởng sản xuất gốm thủ công đang “giết chết” người dân

Để làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng trong vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với phòng Tài nguyên và Môi trường TX Đông Triều và UBND phường Đức Chính.

Ông Nguyễn Ngọc Thìn – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX Đông Triều cho biết: “ Hôm trước bên anh có xuống cơ sở xưởng gốm để làm việc yêu cầu họ khắc phục, nhưng không lập biên bản. Anh chỉ trao đổi với gia đình tinh thần là như thế”.

Khi được PV hỏi tại sao đến làm việc với chủ cơ sở lại không có biên bản làm việc thì ông Thìn cho hay: “Anh xin thưa với em, làm việc là việc của chúng anh, xuống hay không em cứ phản ánh, có lúc phải làm biên bản nhưng có lúc cũng có thể không”.

Ông Nguyễn Ngọc Thìn – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX Đông Triều cho biết đã có phương án để dời đi

Với cách trả lời hết sức thiếu trách nhiệm thể hiện sự “buông lỏng” quản lý của ông Thìn, người dân đặt ra câu hỏi, liệu có gì “mờ ám” trong vấn đề này hay không, tại sao lâu nay xưởng gốm hoạt động gây ô nhiễm môi trường như vậy mà khi phòng Tài nguyên và Môi trường đến kiểm tra lại không hề có biên bản kiểm tra, xử phạt nào, vậy có đúng với quy định hay không?.

Để trả lời cho câu hỏi, trước đó phòng đã từng đi kiểm tra hay lập biên bản về các xưởng gốm hoạt động gây ô nhiễm môi trường hay không, ông Thìn trả lời: “Cái này anh đã rà soát và cũng nắm được tình hình. Bên anh không đặt nặng vấn đề kiểm tra, cái đấy bọn anh nắm rất rõ. Bởi vì, cái này do lịch sử để lại, bên anh không có hồ sơ giấy tờ gì”.

Người dân cho rằng, phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời như vậy là không đúng với chức trách của mình, các xưởng gốm hoạt động xả khói đen sì, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân như vậy mà ông Thìn trả lời là không đặt nặng vấn đề kiểm tra. Người dân nghi ngờ, phòng đang cố tình “buông lỏng” công tác kiểm tra, quản lý.

Danh sách các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nằm trong diện phải dời đi trên địa bàn phường Đức Chính

Đến cơ sở để kiểm tra và yêu cầu khắc phục nhưng phía phòng Tài nguyên và Môi trường lại không có biên bản yêu cầu chủ cơ sở ký kết phải khắc phục như thế nào, thời gian ra sao? Với cách làm việc như vậy của phòng đã khiến người dân đặt ra nhiều nghi vấn.

Bà N.T.N – Người dân sống tại khu Trạo Hà, phường Đức Chính cho biết: “Không phải bây giờ tình trạng xả khói đen sì này mới xuất hiện mà đã có từ nhiều năm trước. Tình trạng xả khói này không những không giảm, mà còn có dấu hiệu tăng thêm. Lúc nào chúng tôi cũng phải đóng kín cửa. Chúng tôi không đồng ý với cách trả lời của phòng Tài nguyên và Môi trường”.

Không hiểu bằng một cách nào đó các xưởng sản xuất gốm thủ công đã qua mặt được chính quyền để “ngang nhiên” hoạt động xả khói đen sì bức tử người dân nhiều năm qua?. 

“Đối với trường hợp này, phường đã vào và phía phòng Tài nguyên Môi trường cũng đã vào làm việc với chủ cơ sở để trao đổi với gia đình xử lý, và chúng tôi đã đặt vấn đề nâng ống khói. Tuy nhiên, chủ cơ sở cho biết nếu nâng ống khói thì sẽ ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, vì là hàng mỏng. Sau đó chúng tôi đã yêu cầu phải che chắn trong nửa tháng tới” – Ông Thìn cho biết thêm.

[VIDEO 1] Tx. Đông Triều: Các xưởng sản xuất gốm thủ công đang “giết chết” người dân 

Trao đổi với PV về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Chủ tịch UBND phường Đức Chính cho biết: “Thực hiện theo nghị quyết của hội đồng nhân dân tỉnh, Thị xã đang có lộ trình rà soát để di dời các cơ sở gốm sứ gây ô nhiễm môi trường đi nơi khác. Chúng tôi chưa từng lập biên bản xử phạt, chỉ đi rà soát thôi”.

Được biết, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã có nghị quyết về việc ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị đang tồn tại trong khu dân cư ra khỏi khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2022. Trong đó, có các xưởng sản xuất gốm thủ công.

Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh gửi cho các cấp chính quyền trên địa bàn

Thế nhưng đó vẫn đang là dự thảo, người dân vẫn chưa biết bao giờ các xưởng sản xuất gốm thủ công sẽ được dời đi. Người dân đặt ra câu hỏi, nếu như theo lộ trình của tỉnh thì trong 3 năm tới người dân vẫn phải “cam chịu” sống trong môi trường bị ô nhiễm hay sao?. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng vào cuộc làm rõ vấn đề này, trả lại môi trường sạch sẽ cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục đưa tin đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu