Vụ Công ty Farina (Bài 5): Trách nhiệm, thẩm quyền xử lý sai phạm công ty Farina thuộc về UBND huyện Thuận Thành

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Lưu Xuân Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh với Phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống liên quan đến loạt bài viết về việc người dân tố cáo công ty CP thực phẩm Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức trong suốt thời gian qua.

Xem VIDEO 3:”Phơi bày” năng lực quản lý yếu kém của UBND huyện Thuận Thành

Mặc dù, phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã có lịch làm việc chính thức với lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh, nhưng ngày 1/7/2020 khi PV đến làm việc không có bất cứ lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường làm việc, theo ông Nguyễn Văn Bình – Chánh văn phòng cho biết, lãnh đạo sở bận họp có giao cho ông Lưu Xuân Hùng – Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường làm việc trả lời báo chí.

Vụ Công ty Farina (Bài 4): Phó Chủ tịch huyện Thuận Thành giao việc bằng “miệng” cho thuộc cấp, gây khó khăn cho báo chí

Công ty CP thực phẩm Farina bị tố cáo trong quá trình hoạt động thường xuyên xả thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Ngay sau đó phóng viên đề nghị ông Bình cung cấp giấy ủy quyền phát ngôn của lãnh đạo sở TNMT cho ông Hùng – Chi cục trưởng để làm việc và phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định, tại đây ông Bình không cung cấp được. Chiểu theo Nghị định 09/2017/NĐ-CP và Quyết định số 04/2017/QĐ-UBND ngày 10/4/2017 về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ông Đào Quang Khải – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường đang vi phạm Quyết định này, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cần khẩn trương xem xét mức độ vi phạm để đưa ra biện pháp xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Đào Quang Khải – Giám đốc sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh (nay là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) theo quy định của pháp luật.

Ông Lưu Xuân Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Ninh khẳng định: “Việc xử lý vi phạm đối với công ty Farina thuộc trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành”

Trao đổi với PV tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về việc công ty CP thực phẩm Farina (tại Cụm CN Hà Mãn – Trí Quản, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) hoạt động xả thải gây ô nhiễm, vi phạm luật bảo vệ môi trường, ông Lưu Xuân Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: “Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về công ty Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngày 5/6/2020 Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh đã có công văn gửi UBND huyện Thuận Thành yêu cầu xác minh, giải quyết thông tin báo chí phản ánh và báo cáo kết quả giải quyết về Sở TNMT trước ngày 15/6/2020. Tuy nhiên, đến nay huyện Thuận Thành chưa có kết luận chính thức nên chưa báo cáo sở. Công ty Farina thuộc đối tượng do UBND huyện cấp đề án bảo vệ môi trường nên huyện là cơ quan chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra hằng năm. Trong trường hợp cần hỗ trợ thì sẽ mời Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường phối hợp”.

Văn bản chỉ đạo của sở TNMT tỉnh Bắc Ninh tới  UBND huyện Thuận Thành vào cuộc kiểm tra thông tin báo nêu về Công ty Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường báo cáo trước ngày 15/6, nhưng đến nay ngày 13/7/2020, UBND huyện Thuận Thành vẫn phớt lờ chỉ đạo, không báo cáo kết quả xử lý vi phạm đối với Công ty Farina

Trước câu hỏi của PV về việc công ty Farina tự ý thay đổi nguyên liệu đốt từ than sang củi ép và xây dựng hồ chứa nước thải tạm thời ngoài ranh giới công ty như vậy có đúng với quy định? Ông Hùng cho hay: “Theo quy định, trước khi thay đổi nguyên liệu đốt thì công ty Farina phải báo cáo bằng văn bản với cơ quan phê duyệt đề án bảo vệ môi trường, cơ quan phê duyệt đồng ý thì mới được thay đổi nguyên liệu đốt. Kể cả việc công ty Farina xây dựng thêm hồ chứa nước thải ngoài ranh giới cũng vậy, công ty phải báo cáo và được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền mới được thuê, sử dụng. Nếu công ty Farina không báo cáo đương nhiên là vi phạm”.

Công ty thực phầm Farina tự ý chuyển đổi nguyên liệu đốt lò hơi xả khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

“Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh không lưu giữ bất kì hồ sơ nào liên quan đến việc chấp hành thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty Farina vì công ty Farina thuộc quản lý của UBND cấp huyện. Trong trường hợp người dân và cơ quan báo chí phản ánh nhưng huyện giải quyết không thỏa đáng thì Sở TNMT cũng sẽ vào cuộc tiếp tục xử lý. Tuy nhiên, trách nhiệm thẩm quyền xử lý công ty Farina thuộc về UBND huyện Thuận Thành” – ông Hùng tiếp tục thông tin.

Nước thải không qua xử lý được xả ra hồ chứa tạm xây dựng trái phép ngoài diện tích của Công ty Farina, nhưng khi Đoàn kiểm tra của huyện Thuận Thành xuống kiểm tra cũng không yêu cầu công ty khắc phục tồn tại, dừng việc xả thải ra hồ chứa tạm này

Như vậy thẩm quyền xử lý công ty Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường thuộc về UBND huyện Thuận Thành. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước nhưng Sở TNMT Bắc Ninh lại không lưu giữ bất kì hồ sơ gì liên quan đến việc chấp hành thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty Farina để cung cấp và trả lời báo chí, như vậy Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh đã làm tròn trách nhiệm?.

Dư luận đang rất mong chờ vào kết luận kiểm tra, xử lý nghiêm minh của lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành đối với công ty Farina. Tuy nhiên, ngày 13/7/2020, PV liên hệ với ông Đỗ Đình Hảo – Trưởng phòng TNMT huyện Thuận Thành thì được biết, phòng vẫn đang trình UBND huyện kết luận, chưa có kết luận chính thức.

Vậy đến bao giờ lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành mới ban hành Quyết định xử lý vi phạm đối với công ty Farina? Liệu có “vùng cấm” trong việc xử lý sai phạm đối công ty Farina hay không?

Qua sự việc này, kính đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cần tiến hành kiểm tra, xử lý và quy trách nhiệm công vụ đối với đối với các tổ chức, cá nhân khi không kịp thời phát hiện xử lý dứt điểm sai phạm đối với công ty Farina, tạo dư luận không tốt khiến người dân hết sức bất bình trong suốt thời gian qua.

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Thư – Thùy Dương