Vụ xử lý trạm bê tông và bãi than trái phép (Bài 5): Thành phố Bắc Giang thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm của hộ ông Tám

Thanh Duy – Thùy Dương|16/10/2020 02:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những sai phạm trong hoạt động nghiền than, kinh doanh than của hộ ông Nguyễn Văn Tám đã được UBND Tp. Bắc Giang lập biên bản, ra quyết định xử phạt và yêu cầu di dời toàn bộ khối lượng than tập kết sai quy định từ năm 2019. Thế nhưng đến nay, bãi than này vẫn sừng sững tồn tại trước sự thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm của Tp. Bắc Giang.

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết phản ánh về trạm bê tông TPA nằm trên đất của công ty Hưng Giang và bãi tập kết, nghiền than của hộ ông Nguyễn Văn Tám tại thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, Tp. Bắc Giang chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, nhưng đã hoạt động rầm rộ suốt một thời gian dài, gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều, ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ngay sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh về sự việc trên, ngày 29/7/2020, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số: 3300/UBND-MT về việc kiểm tra xử lý nội dung phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao UBND thành phố Bắc Giang vào cuộc kiểm tra, xử lý việc trạm trộn bê tông TPA và bãi nghiền than tại xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Kết quả giải quyết thông tin đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28/8/2020.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND Tp. Bắc Giang đã vào cuộc yêu cầu công ty Hưng Giang buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Đến ngày 28/8/2020 công ty Hưng Giang đã tự tháo dỡ xong toàn bộ hệ thống trạm trộn bê tông tươi.

Tuy nhiên, đối với bến bãi tập kết than trái phép của hộ ông Nguyễn Văn Tám thì Tp. Bắc Giang vẫn chưa vào cuộc kiên quyết, xử lý triệt để. Đến ngày 23/9/2020, bến bãi tập kết than của họ ông Tám vẫn chưa có bất kì động thái, biểu hiện di dời đi. Từng đống than chất cao như núi vẫn đang bủa vây nhà dân, bạt được che chắn sơ sài. Thậm chí còn có dấu hiệu lắp thêm dây chuyền nghiền than.

Bãi tập kết than của ông Tám vẫn tồn tại sừng sững, chất cao như núi, chưa có bất kì động thái nào di chuyển sau chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Tp. Bắc Giang trong công tác thanh kiểm tra xử lý thông tin báo chí phản ánh và thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 23/9/2020 PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tp. Bắc Giang.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thạo – Phó chủ tịch UBND Tp. Bắc Giang cho biết: Thay mặt lãnh đạo thành phố xin cảm ơn quý báo đã quan tâm đến vấn đề môi trường, phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Thành phố Bắc Giang đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, thực hiện nghị quyết của đảng bộ thành phố về phát triển Bắc Giang trở thành thành phố xanh, thông minh vì vậy thành phố không bao giờ đánh đổi môi trường để lấy kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Thạo – Phó chủ tịch UBND Tp. Bắc Giang cho biết đang xây dựng Bắc Giang trở thành thành phố xanh, thông minh, kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Bến bãi của hộ ông Nguyễn Văn Tám có chức năng làm bãi trung chuyển, tập kết vật liệu xây dựng. Tuy nhiên hiện nay, ông Tám có tập kết than là hoàn toàn sai so với giấy chứng nhận đầu tư. Việc người dân phản ánh về bụi than do bãi tập kết than của ông Tám gây ra là có. Trong quá trình kiểm tra, quản lý nhà nước thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu ông Tám di chuyển than đi nơi khác, thực hiện nghiêm giấy chứng nhận đầu tư. Vừa rồi ông Tám có đề xuất xin tăng vốn, tăng quy mô và bổ sung thêm kinh doanh than nhưng thành phố không đồng tình, ông Thạo cho hay.

Chia sẻ với PV, ông Ngô Thanh Tùng – Phó phòng tài chính kế hoạch Tp. Bắc Giang cho biết: Năm 2019, thành phố đã xử phạt hộ ông Tám về lĩnh vực kế hoạch, đầu tư. Vừa qua, thành phố có mở cuộc họp để xin ý kiến các phòng ban về đề xuất xin bổ sung tăng quy mô, tăng vốn và bổ sung thêm kinh doanh than của ông Tám, Sau đó, phòng đã đề xuất xin ý kiến thành ủy chỉ nhất trí cho việc tăng quy mô, tăng vốn, riêng phần kinh doanh than không nhất trí. Sau cuộc họp, thành phố đã có công văn báo cáo UBND tỉnh và giữ nguyên ý kiến như trên. Sau đó, UBND tỉnh yêu cầu thành phố làm việc với hộ ông Tám xem việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường có đúng quy định không. Ông Tám cam kết xây dựng đường nước, phun sương, xây bể lắng hố ga khi trời mưa, không thực hiện nghiền xít than mà chỉ kinh doanh, trung chuyển than, bến bãi bằng đường thủy mong thành phố tạo điều kiện để kinh doanh than. Tuy nhiên, thành phố đã có văn bản trả lời chính thức là đang xây dựng Bắc Giang thành thành phố xanh, thông minh nên việc cam kết bảo vệ môi trường của ông Tám không đảm bảo giải quyết triệt để các tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Do đó thành phố vẫn giữ nguyên quan điểm chỉ tăng vốn và quy mô.

Ông Ngô Thanh Tùng – Phó phòng Tài chính kế hoạch Tp. Bắc Giang cho biết, thành phố Bắc Giang đã họp và nhất trí không đồng tình cho hộ ông Tám bổ sung ngành nghề kinh doanh than vào mục tiêu dự án

Được biết, ngày 26/8/2019 UBND Tp. Bắc Giang đã ban hành quyết định xử phạt số 2902/QĐ – XPVPHC về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với hộ ông Nguyễn Văn Tám. Hộ ông Tám đã có hoạt động kinh doanh than (nghiền than thải loại thành than cám để cung cấp cho nhà máy gạch) là không đúng với mục tiêu dự án đầu tư đã được chấp thuận tại quyết định chủ trương đầu tư quy định tại điểm a, khoản 5, điều 13, nghị định số 50/2016/NĐ – CP ngày 1/6/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Hình thức xử phạt chính là phạt tiền 30 triệu đồng và hộ ông Tám phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là chấm dứt hành vi vi phạm nêu trên. Yêu cầu ông Tám báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra, gửi về UBND Tp. Bắc Giang, UBND xã Tân Tiến trước ngày 30/10/2019 để kiểm tra, giám sát.

Tại quyết định yêu cầu ông Tám phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà ông Tám không tự nguyện chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, đã quá thời hạn khắc phục hậu quả nhưng ông Tám vẫn tập kết kinh doanh than bình thường. Thậm chí thời điểm báo chí phản ánh, ông Tám vẫn ngang nhiên lắp đặt cả dây chuyền nghiền than gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng phẫn nộ. Dư luận đang đặt câu hỏi, vậy chính quyền Tp. Bắc Giang, xã Tân Tiến ở đâu? Vì sao không vào cuộc xử lý dứt điểm, cưỡng chế vi phạm của ông Tám mà lại “nhắm mắt làm ngơ” để vi phạm tồn tại hết ngày này qua tháng khác để ô nhiễm môi trường người dân phải gánh chịu những hậu quả, hệ lụy?

Theo tìm hiểu, ngày 22/4/2020 UBND Tp. Bắc Giang đã ban hành quyết định số 1225/QĐ – XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với hộ ông Tám đã thực hiện hành vi vi phạm: Không thực hiện đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND thành phố xác nhận tại giấy xác nhận số 39/GXN – UBND ngày 13/9/2017.

Ông Phí Thanh Bình – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường Tp. Bắc Giang cho biết: Hằng năm ông Tám không gửi kết quả quan trắc môi trường tới phòng để giám sát. Ông Tám có hành vi vi phạm đặt dây chuyền nghiền than xít, thành phố đã kiểm tra và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu dừng và di chuyển dây chuyền nghiền đi nơi khác. Đến nay than vẫn còn trên bãi, thành phố đã yêu cầu ông Tám dùng các biện pháp như tưới, phun nước, che bạt để không gây ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó cũng đang đôn đốc yêu cầu ông Tám giải tỏa toàn bộ khối lượng than trên diện tích được cho thuê đi nơi khác.

Ông Phí Thanh Bình – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường Tp. Bắc Giang cho biết: Hằng năm ông Tám không gửi kết quả quan trắc môi trường tới phòng để giám sát

Có thể thấy không chỉ trạm bê tông TPA mà bãi tập kết than của ông Tám cũng khiến người dân thôn Văn Sơn vô cùng bức xúc. Thế nhưng những biện pháp xử lý cương quyết, dứt điểm như: Yêu cầu ông Tám kí cam kết di dời toàn bộ than ra khỏi diện tích được thuê đất, ra thông báo yêu cầu di dời… hay cưỡng chế thì UBND Tp. Bắc Giang lại chưa làm được. Có phải Tp. Bắc Giang đang quá ưu ái, “nhẹ tay” cho bãi tập kết than của ông Tám?

Bãi than của ông Tám không những không có  biểu hiện di dời mà còn có dấu hiệu lắp thêm dây chuyền nghiền than trái phép

Trong buổi làm việc ông Thạo đã đề nghị các phòng ban chuyên môn tham mưu cho thường trực ủy ban ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của thành phố, UBND xã Tân Tiến và hộ ông Tám di chuyển và thanh thải toàn bộ lượng than tập kết không đúng mục tiêu dự án đã được phê duyệt và phải có thời hạn di dời cụ thể.

Ông Thạo thông tin: Trong cuộc họp thường trực UBND thành phố tôi sẽ đưa ra vấn đề này để có hướng chỉ đạo. Quan điểm riêng, trong tháng 12/2020 sẽ phải xử lý triệt để, dứt điểm vi phạm của hộ ông Tám. Vừa qua, thành phố có ban hành văn bản tiếp tục đổ cọc bê tông để hạn chế xe tải trọng trên 12 tấn đi trên đê, có 12 điểm phải đổ cọc để hạn chế. Khi đã hạn chế vấn đề tải trọng, tất cả các bến bãi trên địa bàn thành phố phải chấp hành đúng quy định.

Mặt khác, trong báo cáo số 374/BC – UBND ngày 31/8/2020 của UBND Tp. Bắc Giang gửi UBND tỉnh Bắc Giang về kết quả kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thì nội dung báo cáo cũng rất sơ sài, không thể hiện việc vào cuộc kiểm tra theo nội dung công văn 3300/UBND – TNMT ngày 29/7/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang sau khi báo chí phản ánh.

Nội dung báo cáo số 374/BC – UBND ngày 31/8/2020 của UBND Tp. Bắc Giang gửi UBND tỉnh Bắc Giang về kết quả kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống liên quan đến bãi than của ông Tám rất sơ sài

Hoạt động tập kết than của hộ ông Tám không chỉ gây ảnh hưởng đến người dân mà còn “làm xấu bộ mặt thành phố Bắc Giang”. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo UBND Tp. Bắc Giang vào cuộc xử lý nghiêm minh, kiên quyết vi phạm của hộ ông Nguyễn Văn Tám.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Duy – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ xử lý trạm bê tông và bãi than trái phép (Bài 5): Thành phố Bắc Giang thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm của hộ ông Tám