Vườn quốc gia Cát Tiên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn Danh lục Xanh

Tô Anh|20/01/2024 14:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Việc Vườn quốc gia Cát Tiên tham gia Danh lục xanh sẽ là cơ hội để nâng cao năng lực quản lý rừng, từ đó giúp bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững, cũng như tạo ra những giá trị khác.

Sau nhiều tháng xét duyệt, Vườn quốc gia Cát Tiên đang tiến tới gần giai đoạn được chứng nhận Danh lục xanh, một bộ tiêu chuẩn toàn cầu cho các khu bảo vệ và bảo tồn của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

vqg-cat-tien.jpg
Vườn Quốc gia Cát Tiên

Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam và IUCN tổ chức, Vườn quốc gia Cát Tiên đã vượt qua giai đoạn thẩm định độc lập trong năm 2023 của nhóm chuyên gia đánh giá Danh lục xanh.

Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên là khu nổi bật đã thực hiện giám sát đa dạng sinh học từ đầu những năm 2000, với dữ liệu về các quần thể loài quan trọng như chim, linh trưởng, hươu và cá sấu. Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng khích lệ trong bảo tồn đa dạng sinh học và việc tham gia Danh lục Xanh IUCN thể hiện cam kết đối với sự bền vững môi trường toàn cầu. Sau quá trình đánh giá tỉ mỉ kéo dài 2 năm, Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) là Khu bảo tồn đầu tiên ở Đông Nam Á được chứng nhận Danh lục Xanh.

Hồ sơ của vườn được phê duyệt vào tháng 12-2023, trước khi trình lên Ủy ban Danh lục xanh để đánh giá cuối cùng và trao danh hiệu trong năm nay.

Việc đạt chứng nhận Danh lục xanh sẽ giúp nâng cao năng lực quản lý hiệu quả của Vườn quốc gia Cát Tiên. Sử dụng các công cụ kiểm soát hiệu quả (METT) sẽ giúp việc quản lý đồng bộ hơn và theo tiêu chuẩn toàn cầu, giúp vườn nhận cung cấp tài chính từ các tổ chức tài trợ quốc tế.

Ngoài ra, việc đạt chứng nhận Danh lục xanh cũng giúp các vườn có được sự công nhận quốc tế, thu hút sự chú ý cũng như tăng cường hợp tác, tiếp nhận các nguồn tài trợ.

Hiện tại, có 10 khu bảo vệ và bảo tồn ở Việt Nam đang trong giai đoạn ứng viên hoặc đăng ký chương trình Danh lục xanh, như: Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Vườn quốc gia Vũ Quang, Vườn quốc gia Bạch Mã, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong, Vườn quốc gia Sông Thanh, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, Vườn quốc gia Cát Tiên, Vườn quốc gia Pù Mát và Vườn quốc gia Côn Đảo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vườn quốc gia Cát Tiên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn Danh lục Xanh