WWF kêu gọi chấm dứt tiêu thụ động vật hoang dã trong toàn khu vực

Moitruong.net.vn

– Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã ra thông cáo kêu gọi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á cấm tiêu thụ thịt động vật hoang dã và chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã.

Trong thông cáo ngày 2/3, các văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết họ hoan nghênh quyết định cấm tiêu thụ thịt động vật hoang dã và chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã không được kiểm soát của Uỷ ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc – cơ quan lập pháp cao nhất Trung Quốc.

WWF đồng thời kêu gọi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á đưa ra hành động tương tự để bảo vệ sức khoẻ và cuộc sống của người dân.

Theo WWF, sự xuất hiện và lây lan của Covid-19 và các dịch bệnh tương tự do chủng virus corona gây ra như SARS, MERS trong thập kỷ qua cho thấy sự nguy hiểm của việc buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã đối với sức khoẻ cộng đồng.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng tê tê rất có thể là vật chủ trung gian khiến virus gây bệnh Covid-19 lây sang người từ dơi. Ảnh: AP

Các Giám đốc điều hành của các văn phòng WWF châu Á – Thái Bình Dương cũng kêu gọi chính phủ các nước ở Đông Á và Đông Nam Á tiếp bước Trung Quốc ban hành lệnh cấm vĩnh viễn việc tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã. Thiệt hại do Covid-19 gây ra cho mỗi quốc gia, mỗi khu vực và cho toàn thế giới đã lên đến hàng tỷ đô la và sẽ còn tác động lên nền kinh tế trong nhiều năm tới. “Chúng ta cần hành động khẩn trương hơn nữa để ngăn chặn nguy cơ các dịch bệnh mới có thể bùng phát gây ra nhiều đau khổ và thương vong cho con người”, thông cáo nhấn mạnh.

WWF kêu gọi: “Để giải quyết vấn đề đã và đang gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng này, cụ thể là sử dụng và vận chuyển động vật hoang dã, chúng tôi kêu gọi các Bộ, ngành chịu trách nhiệm về bảo tồn và quản lý các loài hoang dã và về sức khoẻ cộng đồng cùng nỗ lực để tăng cường giám sát thị trường, truyền thông cho công chúng và chấm dứt việc mua bán và tiêu thụ thịt động vật hoang dã và các sản phẩm làm từ động vật hoang dã”.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia, WWF-Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam cần có những hành động quyết liệt tương tự để đóng cửa các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép, đồng thời cấm vĩnh viễn tiêu thụ động vật hoang dã, bao gồm cả cấm tiêu thụ thịt thú rừng và sử dụng các bộ phận của chúng làm thuốc. Đã đến lúc chúng ta ngừng biện minh rằng sử dụng động vật hoang dã là thói quen lâu đời khó bỏ. Sức khỏe của người dân, sự ổn định về kinh tế, hệ số tín nhiệm quốc gia và an sinh xã hội cần được đặt lên hàng đầu”.

Nguyệt Minh